Trung Quốc đưa người máy vào sản xuất đạn dược

VietTimes -- Trung Quốc đã bắt đầu thay thế số lượng lớn các công nhân tại các nhà máy sản xuất đạn dược bằng robot. Động thái này sẽ làm giảm số vụ tai nạn lao động, và tăng gấp 3 lần kho vũ khí đạn dược trong nước.
Nguồn ảnh: gettyimage
Nguồn ảnh: gettyimage

An toàn hơn nhờ robot

Trung Quốc là một trong những quốc gia đang nỗ lực hết sức để tận dụng robot và trí tuệ nhân tạo. Năm ngoái, quốc gia này đã chứng kiến nha sĩ robot đầu tiên phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, và Trung Quốc cũng lên kế hoạch xây dựng một đồn cảnh sát điều khiển tự động nhờ trí tuệ nhân tạo tại thủ đô. Cả hai sự phát triển đều cho thấy dấu hiệu về sự tiến triển của Trung Quốc để trở thành một quốc gia dẫn đầu về AI vào năm 2030.

Tuy nhiên, để trở thành nước dẫn đầu về AI, cũng có nghĩa là sử dụng công nghệ này để thay thế cho lực lượng lao động con người. Gần đây, Trung Quốc đã có hành động thiết thực khi sử dụng tự động hóa để tăng nguồn cung cấp bom và pháo binh.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn lời Xu Zhigang, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Tự động Shenyang thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, cho biết 1/4 số nhà máy chế tạo đạn dược tại Trung Quốc đã thay thế nhiều công nhân bằng các “máy móc thông minh” hoặc bắt đầu triển khai công nghệ này. Ông Xu cũng là nhà khoa học hàng đầu trong chương trình chế tạo hệ thống vũ khí thông minh công nghệ cao của Trung Quốc. Việc chuyển sang công nghệ robot và AI không chỉ vì lý do bá chủ ngành công nghiệp AI mà còn do tình trạng khan hiếm công nhân.

“Dù được trả lương cao nhưng những người trẻ tuổi ngày nay vẫn không hứng thú làm việc trong một nhà máy vũ khí quân sự”, ông Xu cho biết. Trong những năm gần đây, số lượng vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại các nhà máy sản xuất vũ khí ở Trung Quốc gia tăng đáng kể khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Những mối quan tâm về an toàn lớn đến nỗi 20-30 nhà máy được xây dựng trong 60 năm qua đều phải đặt ở những địa điểm vùng sâu vùng xa, hoặc những khu vực có mật độ dân cư thấp.

“Chỉ một tia lửa cũng có thể dẫn đến cháy nổ nghiêm trọng. Nguy hiểm cháy nổ là thách thức lớn nhất của chúng tôi”.

Nâng cao năng suất và hiệu quả

Tại một số nhà máy vũ khí hoạt động theo công nghệ cũ, các công nhân vẫn phải đeo mặt nạ và găng tay khi tiếp xúc với chất độc hóa học vì phải lắp ráp các bộ phận bằng tay. Chắc chắn rằng đây không phải là một công việc hấp dẫn đối với con người, do đó, tự động hóa có thể là giải pháp hữu hiệu nhất.

Kể từ khi giới thiệu tự động hóa đến các nhà máy, robot được trang bị trí tuệ nhân tạo có thể tăng năng suất lao động lên đến 5 lần và có thể lắp ráp các loại đạn dược khác nhau bao gồm pháo phòng thủ, bom và tên lửa một cách hiệu quả và hoàn hảo. Chúng cũng làm việc không biết mệt mỏi, đó là một lợi thế cho bất kỳ ngành công nghiệp nào muốn áp dụng robot.

Giáo sư Huang Dexian, thuộc bộ phận tự động hóa của Đại học Tsinghua, nói với SCMP: "Robot có thể giải phóng công nhân khỏi những công việc mạo hiểm, lặp đi lặp lại trong quá trình chế tạo bom. Nó sẽ tạo ra các công việc mới như tối ưu hóa kiểm soát, bảo trì phần cứng và nâng cấp kỹ thuật. Nó sẽ mang lại một lực lượng lao động quốc phòng mạnh mẽ, khỏe mạnh và dồi dào hơn”.

Mặc dù những cải thiện của AI đối với vấn đề an toàn, con người cũng có những lo ngại nhất định về việc đưa chúng vào trong quá trình sản xuất đạn dược. Dù ông Xu khẳng định rằng Trung Quốc không phải "đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh và tăng số lượng vũ khí sát thương với tốc độ chóng mặt",  khả năng sản xuất vũ khí của Trung Quốc có thể thúc đẩy các nước khác sản xuất vũ khí với tốc độ cao hơn hoặc khuyến khích họ tăng tốc phát triển các dự án AI vì lo ngại bị vượt mặt. Tiêu biểu đó là Nga - được cho là đang xây dựng một tên lửa điều khiển bằng AI, và có kế hoạch để thêm quyền tự trị cho đất nước và các phương tiện trên không. Mỹ, trong khi đó, muốn sử dụng AI để tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo và thử nghiệm thành công chiếc F-16 tự trị hồi tháng 4 năm ngoái.

Đúng là tự động hóa có thể cải thiện năng suất và có tác động tích cực đến xã hội, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng chúng ta cũng nên thận trọng về việc tiến hành tự động hóa nếu không có kế hoạch đúng đắn. "những lợi thế có thể ... là vô tận, nhưng cũng là những rủi ro”.

Nguồn: Futurism