Trung Quốc đòi Ấn Độ xin phép nếu muốn thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Trung Quốc ngang ngược cảnh báo Ấn Độ rằng nước này không được thăm dò các lô dầu khí ở Biển Đông nếu không hỏi ý kiến của Bắc Kinh.

Trung Quốc đòi Ấn Độ xin phép nếu muốn thăm dò dầu khí ở Biển Đông

"Mọi công tác thăm dò dầu và khí đốt cần phải có sự chấp thuận trước từ Trung Quốc", Times of India dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. Người này còn nói thêm rằng trong khi chờ giải quyết cuối cùng của tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc sẽ khuyến khích "phát triển chung" trong khu vực.

Quan chức Trung Quốc đưa ra bình luận trong một cuộc phỏng vấn với báo Ấn Độ, tại cuộc họp báo do Trung tâm Đông-Tây có trụ sở tại Mỹ tổ chức. Cuộc gặp diễn ra vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng về việc Bắc Kinh xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. 

Tập đoàn dầu khí nhà nước Ấn Độ ONGC Videsh Ltd là bên tham gia vào các dự án dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông và đang tiến hành hoạt động bồi đắp và cải tạo phi pháp tại các bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Nước này năm ngoái hạ đặt trái phép giàn khoan ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Theo: VnExpress