Trung Quốc dọa nạt Philippines về việc điều phi cơ trên Biển Đông

Trung Quốc dọa Philippines "chớ vô cớ gây sự" sau khi Manila tuyên bố tiếp tục cho phi cơ thương mại và quân sự bay qua Biển Đông, phớt lờ cảnh báo của Bắc Kinh.
Tàu tuần duyên Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Reuters
Tàu tuần duyên Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

"Tôi muốn nhắc nhở Philippines rằng, Trung Quốc không bắt nạt nước nhỏ, nhưng nước nhỏ chớ vô cớ gây sự," Sina dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh trong cuộc họp báo hôm qua tại Bắc Kinh. Bà Hoa "hy vọng Philippines dừng mọi hành động khiêu khích, trở lại bàn đàm phán giải quyết mọi tranh chấp."

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 25/5 tuyên bố các phi cơ thương mại và quân sự nước này vẫn tiếp tục bay qua Biển Đông, sau khi máy bay Philippines tuần tra ở không phận quốc tế ở vùng biển này nhiều lần bị Trung Quốc xua đuổi.

Hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và dự kiến đề nghị hỗ trợ của Washington vì cho rằng tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông đang bị vi phạm bởi những hành động vô lý của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, khu vực có giá trị vận tải hàng hóa lên tới 5.000 tỷ USD mỗi năm. Bắc Kinh tiến hành cải tạo đất quy mô lớn tại những bãi đá ngầm ở Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, biến các bãi đá thành đảo nhân tạo có thể xây đường băng và cơ sở quân sự, bất chấp sự phản đối từ khu vực và quốc tế.

Theo: VnExpress