Trung Quốc điều tra phó tổng tham mưu trưởng quân đội

Tờ Bưu điện Minh Kính (Hồng Kông) dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc cho biết Phó Tổng tham mưu trưởng Vương Kiến Bình đang bị điều tra. Bắc Kinh công bố danh sách liệt kê 16 nhân vật cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị điều tra liên quan đến tội tham nhũng.
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Vương Kiến Bình Ảnh: CCTV
Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Vương Kiến Bình Ảnh: CCTV

Cũng theo tờ báo này, Thượng tướng Vương Kiến Bình là một trong những nhân vật thân tín của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Từ Tài Hậu. Ông nay là cựu Tư lệnh lực lượng Cảnh sát Vũ trang (Trung Quốc gọi là “Vũ Cảnh”) và hiện giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Cùng lúc, CMC và Tổ kiểm tra giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) cũng thanh tra Đảng ủy lực lượng Vũ Cảnh và các ủy viên trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến ngày 20-4. Một nguồn tin cho biết nhiệm vụ chính của Tổ kiểm tra giám sát là điều tra Vương Kiến Bình và các mối quan hệ của ông này.

Vương Kiến Bình sinh năm 1953, người Hà Bắc, khởi nghiệp trong quân đội từ quân khu Thẩm Dương. Năm 2009, ông này được đề bạt giữ chức Tư lệnh lực lượng Vũ Cảnh. Ngày 30-7-2012, Vương Kiến Bình được thăng hàm thượng tướng. Tháng 12-2014, Vương Kiến Bình trở thành tướng lĩnh cấp cao đầu tiên của lực lượng Vũ Cảnh được điều động sang giữ chức Phó Tổng Tham mưu trưởng PLA.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động một cấp độ mới mang tính chất toàn diện trong cuộc chiến chống tham nhũng do chính ông khởi xướng và làm chủ ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2015.

Mới đây, Bắc Kinh công bố danh sách liệt kê 16 nhân vật cấp cao trong quân đội Trung Quốc bị điều tra liên quan đến tội tham nhũng trong năm 2014, trong số đó có Từ Tài Hậu. Theo truyền thông Hồng Kông, đến nay có 53 tướng lĩnh bị điều tra.

Trong khi đó, Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) đã đề xuất một dự thảo khai trừ ông Lệnh Kế Hoạch, theo Tân Hoa Xã.

Ông Lệnh bị chính thức điều tra vì "nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" hồi tháng 12. Ông là phó chủ tịch CPPCC và từng giữ chức cựu chánh văn phòng trung ương đảng dưới thời cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Theo Người Lao Động