Trung Quốc điều tra cựu chủ tịch tập đoàn sắt thép Vũ Hán

Bắc Kinh vừa mở cuộc điều tra với ông Deng Qilin, cựu chủ tịch tập đoàn sản xuất thép lớn Vũ Hán do vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.
Cựu chủ tịch tập đoàn thép Deng Qilin. Ảnh: AFP
Cựu chủ tịch tập đoàn thép Deng Qilin. Ảnh: AFP

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo về vụ điều tra ông Deng trên website cuối ngày 29/8, theoReuters.Cụm từ "vi phạm kỷ luật" được dùng để chỉ hành động tham nhũng.

Ông Deng nắm giữ vị trí chủ tịch của tập đoàn Vũ Hán (Wuhan) đến tháng 6 vừa qua, đồng thời là tổng thư ký của Hiệp hội sắt thép Trung Quốc từ năm 2009.

Hiện chưa có bình luận gì từ tập đoànVũ Hánhay từ ông Deng, cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông có đại diện pháp lý.

ÔngSun Wendong,Phó tổng giám đốc tập đoàn Vũ Hán, hồi tháng 4 bị nhà chức trách bắt giữ do nghi có liên quan đến hành vi nhận hối lộ, tập đoàn cho hay.

Vũ Hánlà nhà sản xuất thép lớn thứ 4 của Trung Quốc và nằm trong số các công ty thúc đẩy sự hỗ trợ lớn hơn từ chính phủ để mở rộng hoạt động ra nước ngoài trong bối cảnh giá thép giảm mạnh và năng suất dư thừa lớn.

Các quan chức của các công ty khác trong ngành thép, bao gồm tập đoàn Baosteel,Guangxi Liuzhou vàJiuquan Steel, cũng bị điều tra do vi phạm kỷ luật.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thực hiện hàng loạt các cuộc điều tra chống tham nhũng với các quan chức cấp cao, các nhân vật quân sự và lãnh đạo cấp cao của các công ty thuộc sở hữu nhà nước.

Ông Tập khẳng định tham nhũng là mối nguy với sự sống còn của đảng Cộng sản Trung Quốc và thề truy bắt cả "hổ lẫn ruồi" trong chiến dịch truy quét này.

Khánh Lynh theo vnExpress