Trung Quốc điều Su-35 xuống Biển Đông "tuần tra chiến đấu"

 Ngày 7/2/2018, không quân Trung Quốc thông báo các máy bay tiêm kích phản lực Su-35 do Nga sản xuất đã được triển khai ở vùng Biển Đông để «thực hiện nhiệm vụ tuần tra chiến đấu hỗn hợp».
Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo
Tiêm kích Su-35 do Nga chế tạo

Theo thông báo trên, đây là một phần trong nỗ lực của không quân Trung Quốc tiến hành các cuộc tập huấn «trong điều kiện thực tế chiến đấu» để tăng cường khả năng tác chiến của các máy bay tiêm kích phản lực này ở vùng biển sâu hoặc ở khoảng cách xa. Nhưng thông báo không nói rõ là có bao nhiêu chiếc Su-35 tham gia nhiệm vụ này.

Vào cuối năm 2015, Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 24 máy bay tiêm kích Su-35 của Nga và đến cuối năm ngoái đã tiếp nhận 14 chiếc đầu tiên và 10 chiếc còn lại sẽ được giao trong năm nay.

Su-35 là phiên bản nâng cấp của chiến đấu cơ đa năng Su-27, có tải trọng cất cánh tối đa 34,5 tấn, bay với tốc độ tối đa 2390 km/h, và có tầm bay có thể đạt tới 4.500 km. Ngoài J-20, chiến đấu cơ phản lực tàng hình thế hệ thứ tư do Trung Quốc sản xuất, Su-35 là chiến đấu cơ tối tân nhất mà không quân Trung Quốc hiện có.

Theo đánh giá của một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ, Su-35 là một chiếc máy bay rất nguy hiểm và ngay cả F-15 Eagle hay F/A-18E/F Super Hornet của Mỹ cũng sẽ gặp khó khăn khi đối phó với loại chiến đấu cơ siêu cơ động này.