5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy

VietTimes -- “Mặc dù có thiết kế lỗi thời, Tu-95 Bear vẫn là một loại máy bay chiến lược có khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình ngoài tầm hỏa lực phòng thủ. Bear không cần phải đến gần không phận Trung Quốc để phóng đi một loạt 8 tên lửa hành trình Kh-101 vào các mục tiêu của Trung Quốc”, National Interest nhận định.
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack (ảnh: The Aviationist)
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack (ảnh: The Aviationist)

Trong một bài báo gần đây, tờ National Interest đã thảo luận về khả năng Nga và Trung Quốc xảy ra chiến tranh. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước hiện đang khá tốt đẹp, nên một cuộc chiến Nga - Trung có vẻ khó xảy ra. Điều đó nói lên rằng hai nước đã có sự chia sẻ và hòa giải về các tranh chấp lãnh thổ, và vào thời điểm này xem xét bất kỳ tranh chấp đang "ngủ yên" nào giữa hai nước có lẽ không phải là một ý kiến hay. Nhưng với giả định chiến tranh xảy ra, National Interest đã có bài viết chỉ ra 5 loại vũ khí của Nga khiến Trung Quốc khiếp sợ.

Trong một cuộc chiến, cả Nga và Trung Quốc đều có những lợi thế và bất lợi riêng. Quân đội Nga đã chiến đấu nhiều lần trong suốt 20 năm qua, ở Chechnya, Georgia và bây giờ là Ukraine. Mặc dù thường không được huấn luyện đầy đủ và chuẩn bị kỹ, nhưng quân đội Nga vẫn thích nghi nhanh và tác chiến giỏi. Và dù sao đi nữa, cho đến bây giờ thì Nga cũng vẫn có lợi thế về công nghệ so với Trung Quốc.

Trái lại, các thiết bị của Nga nhìn chung đã khá cũ kỹ. Nền kinh tế Nga quy mô cũng chưa bằng 1/5 Trung Quốc, điều này sẽ khiến vị thế chiến lược của Nga bị suy yếu. Một vấn đề khác cũng tồn tại từ lâu là: phần lớn quân đội Nga đóng ở phía tây dãy Urals và sẽ cần được đưa đến phía đồng bằng đường hàng không và đường sắt.

Lợi thế chủ yếu của Trung Quốc là phần lớn quân đội Trung Quốc (PLA) sẽ ở tương đối gần chiến trường. PLA cũng có quy mô lớn hơn quân đội Nga và ít bị phân tâm hơn, như NATO hay một khu vực Caucasus tiềm ẩn bất ổn đòi hỏi sự hiện diện quân sự của Nga.

Mặt khác, quân đội Trung Quốc đã không đổ máu trong chiến tranh kể từ năm 1979. Vì thế, hiểu biết của PLA về cuộc chiến tranh mới được nêu ra bởi “Cuộc cách mạng trong vấn đề quân sự” tốt lắm cũng chỉ ở mức khái niệm và mang tính học thuật. Và bất chấp vũ khí của Trung Quốc có tầm bắn ngày càng xa, phần lớn lãnh thổ thuộc châu Âu của Nga vẫn ở ngoài tầm với của PLA.

Do đó, phía Nga sẽ tìm cách tận dụng những lợi thế về vũ khí và kinh nghiệm của mình. Nói đến vũ khí, dưới đây là 5 loại vũ khí chiến tranh đầy uy lực của Nga khiến Trung Quốc phải kinh sợ.

Máy bay chiến đấu PAK FA

PAK FA hay Perspektivniy Aviacionniy Complex Frontovoi Aviacii là thiết kế máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên của Nga. Dưới sự chỉ đạo của Cục thiết kế Sukhoi nổi tiếng, PAK FA đã được phát triển từ tháng 4/2002.

5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy ảnh 1Máy bay chiến đấu PAK FA (ảnh: Focus)

PAK FA sẽ là máy bay đa năng có khả năng vượt trội trên không và có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công. Loại máy bay này sẽ có một radar mảng pha quét điện tử chủ động và một bộ cảm biến quang điện để theo dõi và đánh chặn các mục tiêu. Theo thiết kế, PAK FA sẽ là một loại máy bay tàng hình, với những mặt phẳng ba chiều được thiết kế để giảm tín hiệu của radar máy bay.

PAK-FA có thể mang đến 6 tên lửa tầm xa không đối không hoặc không đối đất và bom trong khoang chứa vũ khí bên trong, đem đến cho PAK-FA sức sát thương khủng khiếp, ngoài ra nó rất khó bị radar phát hiện. Sản xuất quy mô được bắt đầu vào năm 2017, và Nga dự định sẽ mua từ 400 đến 450 máy bay chiến đấu PAK FA trong giai đoạn 2020-2040.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 Bear

5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy ảnh 2Tu-95 Bear (ảnh: russianplanes)

Máy bay ném bom động cơ tua-bin cánh quạt Tupolev Tu-95 "Bear" là một loại phi cơ mang theo tên lửa hành trình gắn đầu đạn hạt nhân, có khả năng trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất sử dụng đầu đạn thông thường. Bear có tầm bắn xa đáng kinh ngạc, thường xuyên thực hiện các chuyến bay từ căn cứ không quân ở Siberia tới bờ biển California.

Mặc dù có thiết kế lỗi thời, Bear vẫn là một loại máy bay có khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình ngoài tầm hỏa lực phòng thủ. Bear không cần phải đến gần không phận Trung Quốc để phóng đi một loạt 8 tên lửa hành trình Kh-101 vào các mục tiêu của Trung Quốc. Kh-101 là tên lửa hành trình trang bị đầu đạn thông thường, sở hữu khả năng dẫn đường chính xác và tàng hình mới của Nga với tầm bắn ước khoảng từ 2.700 đến 5.000 km.

Bay từ căn cứ không quân Engels ở vùng lãnh thổ thuộc châu Âu của Nga, Bear có thể dễ dàng di chuyển 2.000 km, sau đó phóng đi một loạt tên lửa Kh-101 vào các mục tiêu trên khắp Trung Quốc, thậm chí đến tận đảo Hải Nam ở phía Nam xa xôi.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack

5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy ảnh 3Tu-160 Blackjack (ảnh: Reddit)

Máy bay ném bom tiên tiến nhất của Nga Tu-160 Blackjack đã được phát triển vào khoảng cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh và đang trong quá trình nâng cấp chờ đợi đã lâu (Nga vừa ra mắt phiên bản Tu-160M2 hiện đại hóa sâu).

Sở hữu bốn động cơ với cánh thay đổi hình dạng, Blackjack là loại máy bay ném bom mạnh nhất của Nga, có thể hoạt động vào ban đêm và trong điều kiện thời tiết bất lợi trong khi mang theo một lượng lớn bom dẫn đường laser và tên lửa hành trình. Blackjack có thể chở tới 22 tấn đạn dược trong hai khoang vũ khí.

Trong khi Tu-95 Bear phóng tên lửa hành trình từ phía ngoài hệ thống phòng không của quân địch, Blackjack được thiết kế để xuyên thủng lưới phòng không ở tầm thấp. Blackjack cũng được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kh-101 thế hệ mới. Các tên lửa được đựng trong một giá phóng dạng ổ quay, đảm bảo khả năng tàng hình của Blackjack.

Theo National Interest, mặc dù viễn cảnh một chiếc máy bay ném bom chiến lược bay lảng vảng ở bên ngoài biên giới Trung Quốc và phóng đi các tên lửa hành trình hiện đại chết người đã đủ gây khiếp sợ. Nguy cơ máy bay ném bom hạng nặng lớn nhất thế giới đang bay trên không phận Trung Quốc, tránh thoát hệ thống phòng không và tấn công các mục tiêu sẽ khiến Bắc Kinh phải đau đầu nghĩ cách ứng phó.

Chiến đấu cơ Su-35 Flanker

5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy ảnh 4Su-35 Flanker (ảnh: udn)

Được xem là giải pháp lấp chỗ trống giữa loại máy bay chiến đấu Su-27 cũ và PAK FA đang được phát triển, Su-35 là một loại máy bay tiêm kích đáng tin cậy. Kết hợp giữa thân máy bay Su-27 cũ với hệ thống và vũ khí của máy bay hiện đại, Su-35 sẽ tạo thành mũi nhọn của Không quân Nga cho đến khi PAK-FA ra mắt với số lượng lớn.

Là một máy bay chiến đấu đa năng, Su-35 ưu việt hơn bất kỳ máy bay chiến đấu hiện có nào của Trung Quốc. Tất cả các hệ thống thiết bị điện tử hàng không, lực đẩy, và vũ khí đều tốt hơn, cả động cơ NPO Saturn AL-41 cũng thế. Vật liệu hấp thụ sóng radar được sử dụng để dựng thân máy bay. Su-35 giống như một kho vũ khí bay, nổi bật nhất là 14 điểm treo cứng trên cánh máy bay để mang các loại vũ khí, thiết bị làm nhiễu âm, thùng nhiên liệu và các bộ cảm biến bổ sung.

Bằng chứng cho tính ưu việt của Su-35 là chính Trung Quốc cũng đang cố gắng mua Su-35. Cho đến khi tiêm kích J-20 và J-31 bắt đầu rời khỏi dây chuyền lắp ráp, chiến đấu cơ duy nhất có thể sánh với Su-35 chỉ có... Su-35.

Siêu tăng T-14 Armata

5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy ảnh 5T-14 Armata (ảnh: National Interest)

Là xe tăng thế hệ tiếp theo của Lục quân Nga, Armata thay thế cho dòng xe tăng T-72/T-80/T-90 lâu đời. Armata là một thiết kế hoàn toàn mới, lớn hơn, nặng hơn, được bảo vệ nhiều hơn và trang bị vũ khí hiện đại hơn.

Theo National Interest, nếu một cuộc chiến tranh Trung-Nga bao gồm xung đột trên bộ xảy ra, Armata là lựa chọn tốt nhất cho Nga giữ vững trận địa và tiến hành phản công nhanh vào Mãn Châu. Armata vượt trội hơn hẳn những chiếc xe tăng Type 99 của Trung Quốc vốn được chế tạo dựa trên chiếc T-72.

Dài hơn dòng xe tăng T-72, Armata có thêm một bánh xe tăng mỗi bên để đủ chỗ cho một khoang kíp lái và mở rộng trong tương lai. Giáp xe Armata được kết hợp theo dạng module hóa, giúp việc sửa chữa dễ dàng hơn. Vũ khí gồm có một khẩu pháo chính cỡ 125 mm được cải tiến, súng máy điều khiển từ xa 12,7 mm và súng máy đồng trục cỡ 7,62 mm.

Armata thực chất là một dòng xe, bao gồm xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15. Được bảo vệ tốt, T-15 được thiết kế để vận chuyển bộ binh Nga an toàn vượt qua các chiến trường đầy rẫy vũ khí chống tăng.