Trung Quốc đề nghị Mỹ “chờ” 100 ngày để thay đổi đường lối của Triều Tiên

VietTimes -- Báo Asahi (Nhật Bản) dẫn nguồn từ Mỹ cho biết, trong cuộc gặp tại Florida hồi đầu tháng Tư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị Tổng thống Mỹ Trump “không áp dụng các biện pháp khắc nghiệt” đơn phương trong vòng 100 ngày để Trung Quốc áp đặt các điều kiện nhằm thay đổi các chính sách của Triều Tiên.
Bình Nhưỡng nói rằng tên lửa mà họ mới thử nghiệm là loại Pukguksong-2. Ảnh BBC
Bình Nhưỡng nói rằng tên lửa mà họ mới thử nghiệm là loại Pukguksong-2. Ảnh BBC

Theo nguồn trên, Tổng thống Trump đã lưu ý rằng 90% kim ngạch ngoại thương của Triều Tiên là với Trung Quốc. Theo quan điểm của Washington, điều đó cho phép Bắc Kinh có những công cụ rất mạnh để tác động đến Bình Nhưỡng. Nếu Trung Quốc không sử dụng những công cụ đó thì Mỹ có thể đơn phương trừng phạt các công ty hàng đầu của Trung Quốc, kể cả các công ty tài chính của Trung Quốc có làm ăn với Triều Tiên. Những công ty đó sẽ bị cấm hoạt động kinh doanh với các ngân hàng và doanh nghiệp của Mỹ, điều này chắc sẽ giáng một đòn nặng nề với nền kinh tế Trung Quốc.

Đáp lại yêu cầu này, Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị phía Mỹ chấp nhận thời hạn 100 ngày để gây áp lực với Triều Tiên.  

Trung Quốc đề nghị Mỹ “chờ” 100 ngày để thay đổi đường lối của Triều Tiên ảnh 1Tổng thống Mỹ D. Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Florida

Theo Asahi, hai bên còn thỏa thuận rằng, trong trường hợp Triều Tiên “có những hành động khiêu khích nghiêm trọng” tiếp theo thì sẽ tiến hành các biện pháp cứng rắn đơn phương để trừng phạt. Trung Quốc sẽ thực hiện hạn chế việc chuyển tiền và cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Thời hạn 100 ngày sẽ kết thúc vào tháng Bảy, thời điểm diễn ra hội nghị Thượng đỉnh G 20 tại Đức. Tại đó có thể có cuộc gặp tiếp theo giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Trung Quốc. Trong thời gian này, Triều Tiên có thể thể hiện một số dấu hiệu kiềm chế, ít nhất là cũng chưa tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6.

Tuy nhiên, với các vụ thử tên lửa thì Triều Tiên vẫn tiếp tục. Ngày 21/5, họ tiếp tục thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung Pukgukson-2. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong- un chỉ đạo trực tiếp vụ thử này và ông cảm thấy hài lòng với kết quả, đồng thời chỉ đạo “khởi động chế tạo hàng loạt loại tên lửa dành cho quân chủng chiến lược của đất nước”.
Được biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc đã có nghị quyết cấm Triều Tiên tiến hành bất kỳ hoạt động nào liên quan đến nghiên cứu thiết kế,chế tạo vũ khí hạt nhân và các phương tiện mang. Tuy nhiên nước này luôn phản đối và cho rằng mình hoàn toàn có quyền củng cố nền quốc phòng trong bối cảnh thái độ thù địch của Mỹ.