Trung Quốc - Đài Loan mở đường dây nóng sau cuộc gặp lịch sử

Đường dây nóng giữa Trung Quốc và Đài Loan đi vào hoạt động ngày 30/12 nhằm trao đổi, phát triển quan hệ hai bên, sau cuộc gặp của ông Tập Cận Bình và Mã Anh Cửu hồi tháng 11.

Trung Quốc - Đài Loan mở đường dây nóng sau cuộc gặp lịch sử

Mã Hiểu Quang, người phát ngôn Ủy ban các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 30/12 cho biết, quan chức phụ trách các vấn đề hai bờ eo biển Đài Loan của hai bên đã lần đầu tiên liên lạc với nhau qua đường dây nóng này. 

Ông Zhang Zhijun, giám đốc Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc và Andrew Hsia, Bộ trưởng Hội đồng các vấn đề với đại lục của Đài Loan, đã gọi điện và gửi lời chúc mừng năm mới lẫn nhau. Ngoài ra, ông Zhang và ông Hsia còn bàn về những thành tựu quan trọng mà hai bên đã thực hiện năm qua trong việc thúc đẩy quan hệ.

Hội đồng các vấn đề với đại lục của Đài Loan xác nhận, cuộc gọi đã diễn ra nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã đồng ý thiết lập đường dây nóng này trong cuộc gặp lịch sử tại Singapore hồi tháng trước.

Đài Loan tuyên bố tách khỏi Trung Quốc vào năm 1949. Quan hệ giữa vùng lãnh thổ này với đại lục được cải thiện rõ rệt từ năm 2008 khi ông Mã Anh Cửu đắc cử lãnh đạo Đài Loan và quyết định thúc đẩy thương mại, du lịch với Bắc Kinh.

Ngày 25/12, bà Thái Anh Văn, lãnh đạo đảng Dân Tiến (DPP) đối lập của Đài Loan, cam kết sẽ theo đuổi quan hệ hòa bình với Trung Quốc và duy trì nền dân chủ trên đảo nếu đắc cử.

Đầu tháng này, Trung Quốc tức giận và triệu tập đại biện Mỹ ở Bắc Kinh nhằm phản đối việc Washington đồng ý bán vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho chính quyền đảo Đài Loan.

Theo Zing