Trung Quốc đã phát triển được vũ khí xuyên thủng hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ

VietTimes – Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mike Griffin vừa đưa ra một nhận định khiến nhiều người Mỹ lo ngại. Ông Griffin nói rằng khả năng quân sự của Trung Quốc ngày một tiến bộ và Mỹ hiện đang đi sau Trung Quốc về phát triển tên lửa bội âm. Điều này có nghĩa là các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể không chống đỡ được cuộc tấn công tên lửa từ Trung Quốc.
Tên lửa X-51A gắn trên cánh máy bay B-52 tại căn cứ không quân Edwards, tháng 7/2009 (ảnh: Wikipedia)
Tên lửa X-51A gắn trên cánh máy bay B-52 tại căn cứ không quân Edwards, tháng 7/2009 (ảnh: Wikipedia)

“Đối thủ của chúng ta đã tận dụng được kỳ nghỉ hè của Hoa Kỳ”. Ông Griffin hàm ý rằng sau thắng lợi của phương Tây trước đối thủ trong Chiến tranh Lạnh, nước Mỹ đã tỏ ra hả hê và nghỉ ngơi. “Trung Quốc đã hiểu rõ cách làm thế nào để trở thành một siêu cường. Chúng ta đã cung cấp cho họ sách hướng dẫn và giờ họ đang thực hiện” – ông Griffin đưa ra nhận định này tại phiên điều trần của Tiểu bang Dịch vụ Vũ trang Thượng viện về các mối đe dọa mới. Ông Griffin hiện là Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách mảng Nghiên cứu và Kỹ thuật.

Vấn đề quan trọng được thảo luận tại phiên điều trần là khả năng chống lại vũ khí siêu âm (supersonic weapon) và bội âm (hypersonic weapon). Đó là các loại tên lửa hành trình và đầu đạn bội âm (HGV) có thể bay ở tốc độ trên Mach 5. Đây là tốc độ cực nhanh mà hầu như tất cả các hệ thống đánh chặn tên lửa hiện có của Mỹ đều bó tay.

Trung Quốc đã phát triển được vũ khí xuyên thủng hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ ảnh 1 Truyền hình Trung Quốc hé lộ vũ khí bội âm (HGV) đang được thử nghiệm (ảnh: Defenseworld)

“Trung Quốc có thể đã xây dựng được một loại vũ khí bội âm để tấn công nhanh hơn. Tên lửa của họ có thể bay xa hàng ngàn cây số từ bờ biển Trung Quốc, đe dọa các lực lượng của Mỹ ở đất liền và tiền tiêu”.

Ông Griffin cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ hiện không có vũ khí tương tự nào có thể răn đe Trung Quốc, và rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ không đủ sức ngăn chặn tên lửa bội âm.

“Vũ khí bội âm là tiến bộ quan trọng nhất mà các đối thủ của Mỹ đã thực hiện”, ông Griffin nhận xét.

Loại vũ khí bội âm được đề cập đến gần đây nhất là Hypersonic Glide Vehicle (HGV). Đây là một dạng máy liệng không có động cơ, được gắn vào tên lửa đạn đạo và “ăn theo” vận tốc của tên lửa đạn đạo. Sau khi tên lửa được phóng đi đến một cự ly nhất định, HGV sẽ được thả ra và nó bay với vận tốc trên March 5. Trung Quốc đã hai lần bí mật thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo DF-17 mang HGV. DF-17 là tên lửa tầm trung với tầm bắn là 2500 km. Sau khi DF-17 được bắn đi, nó sẽ thả HGV bay với vận tốc Mach 5 ở độ cao dưới 60.000 mét và được điều khiển để bắn trúng mục tiêu trong vòng 11 phút. Đây là vũ khí mà Trung Quốc muốn dành để tấn công các hàng không mẫu hạm Mỹ.
Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ to lớn so với Mỹ khi phát triển vũ khí bội âm. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng tuyên bố rằng Nga đã thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình bội âm “bất khả chiến bại”.

Ngay sau tuyên bố của ông Putin, Không quân Hoa Kỳ đã trao cho Lockheed Martin một hợp đồng trị giá 1 tỷ USD để phát triển “vũ khí tấn công bội âm thông thường” (không phải vũ khí nguyên tử).

Hãng Boeing đã từng tạo ra được một thiết bị bay bội âm tương tự như tên lửa hành trình. Nó được đặt tên là X-51. Thiết bị này được thử nghiệm vào năm 2010 và nó đã đạt được tốc độ Mach 5,1 trong 6 phút bay.