Trung Quốc công khai chỉ trích Mỹ tại Hội nghị Ngoại trưởng G20

VietTimes -- Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị, đã lên tiếng gay gắt tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 vừa diễn ra trong 2 ngày 22-23/11 tại Nagoya, Nhật Bản. Ông Vương Nghị cho rằng Mỹ là nguồn gây bất ổn lớn nhất thế giới và các chính trị gia của nước này đang vô cớ bôi nhọ Trung Quốc khắp nơi. 
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lao dốc nghiêm trọng trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng mà hai nước đang cố gắng giải quyết, thêm vào đó là sự bất đồng khi Mỹ ủng hộ Hồng Kông và Đài Loan.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích việc Mỹ đang tích cực tham gia vào chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, gây tổn hại cho chủ nghĩa đa phương và hệ thống thương mại đa phương, trở thành yếu tố gây bất ổn lớn nhất thế giới.

Ông Vương bức xúc: "Vì mục đích chính trị, Mỹ đã sử dụng bộ máy nhà nước để đàn áp các doanh nghiệp hợp pháp của Trung Quốc và buộc tội họ vô cớ, đây là một hành động "bắt nạt". Một số chính trị gia của Mỹ đã bôi nhọ Trung Quốc ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào."

Ông cho rằng, Mỹ cũng đã can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Đặc biệt là việc Hạ viện Mỹ thông qua hai dự luật để ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông và gửi cảnh báo cho Trung Quốc rằng Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ ký kết chúng thành luật, bất chấp các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh. Điều này đã khiến Trung Quốc thật sự bất bình.

Ông Vương khẳng định, sự phát triển và tăng trưởng của Trung Quốc là một xu hướng tất yếu của lịch sử mà không một thế lực nào có thể cản bước quốc gia này.

Ông nhấn mạnh: ""Không có bữa trưa nào là miễn phí" cả, chỉ có hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ mới là con đường đúng đắn."
(Theo CNBC)