Trung Quốc sắp triển khai "hạm đội tàu cá" ở Biển Đông

Một chuyên gia về Trung Quốc cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ xây dựng "hạm đội đánh cá" ở Biển Đông nhằmthu thập thông tin về biển cũng như hỗ trợ các công trình nhân tạo trái phép nơi đây.
Chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ biến những tàu cá này thành hạm đội đánh bắt trên biển - Ảnh: Tân Hoa xã
Chuyên gia dự đoán Trung Quốc sẽ biến những tàu cá này thành hạm đội đánh bắt trên biển - Ảnh: Tân Hoa xã

Phát biểutại Trung tâm Phân tích hải quân Mỹ, chuyên gia Trương Hồng Châu đến từTrung tâm Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam ở Singapore nhấn mạnh lực lượngdân quân biển của Trung Quốc là một trong những lực lượng ít được để ý tới trong hoạt động triển khai quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc sử dụng lực lượng này đểtránh vấp phải các cáo buộc quân sự từ cộng đồng quốc tế.

Trước đây, chính quyền Bắc Kinh thường sử dụng dân quân biển để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ giải cứu tàu bị mắc cạn cho đến việc tiếp cận những khu vực tranh chấp.

Ông Trương cũngcho rằngBắc Kinh dường như đang xem xét đến việc hình thành đội tàu đánh cá quốc doanh đầu tiên tại Biển Đông.

Trên thực tế, việc tăng cường vai trò cho lực lượng dân quân biển của Trung Quốc bắt đầu từ năm 2013, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm thị trấn đánh cá Đàm Môn thuộc tỉnh Hải Nam.

Ông khẳng định nhiệm vụ của dân quân biển không chỉ là dẫn đầu về các hoạt động đánh bắt cá trong khu vực, mà còn là thu thập các thông tin về biển và hỗ trợ việc xây đảo nhân tạo và cải tạo các bãi đá.

Với mục đích trên, việc thiết lập một đội tàu đánh cá quốc doanh tại khu vực đang tranh chấp mang lại cho Trung Quốc rất nhiều lợi thế trong cuộc tranh chấp, đồng thời giúp lực lượng dân quân biển của họ chủ động hơn trong hoạt động của mình.

Ông Trương dự báo"hạm đội đánh cá"sẽ được Trung Quốctriển khai ở Trường Sa trong thời gian tới.

Theo Tuổi trẻ