Trung Quốc có thể điều tàu do thám đáp trả Mỹ

VietTimes -- Tàu trinh sát điện tử tiên tiến nhất Thiên Lang Tinh của Trung Quốc đã đi qua eo biển Tsugaru đến Đông Thái Bình Dương và có thể đến vùng biển duyên hải Mỹ để tiến hành do thám.
Tàu trinh sát điện tử Trung Quốc. Ảnh: Sina
Tàu trinh sát điện tử Trung Quốc. Ảnh: Sina

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 13/7 cho rằng những năm gần đây các hành động của Mỹ nhằm vào Trung Quốc là mang tính “khiêu khích”, đã đến mức khiến cho Trung Quốc “phẫn nộ”.

Báo Trung Quốc cho rằng ngoài liên kết với các nước như Nhật Bản, Úc để can dự vào vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, gần đây Mỹ còn tích cực “hỗ trợ” cho Ấn Độ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc ở khu vực biên giới, thông qua “lợi dụng tình hình căng thẳng” để ngăn chặn các bước phát triển của Trung Quốc.

Để đáp trả Mỹ, Trung Quốc cũng đã bắt đầu chủ động gây phiền phức cho Mỹ. Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một tàu trinh sát điện tử của Hạm đội Bắc Hải, hải quân Trung Quốc đã vượt qua eo biển Tsugaru đến Đông Thái Bình Dương. Trong khi đó, eo biển Tsugaru là tuyến đường ngắn nhất mà tàu chiến Hạm đội Bắc Hải đến Alaska, Mỹ.

Tàu trinh sát điện tử Trung Quốc. Ảnh: Sina
Tàu trinh sát điện tử Trung Quốc. Ảnh: Sina

Theo Sina, tàu trinh sát điện tử này của Trung Quốc trang bị nhiều loại thiết bị điện tử như vô tuyến điện, máy thu tín hiệu radar, thiết bị xử lý đầu cuối và ghi chép, thiết bị phân tích tín hiệu, ăng-ten thu, thiết bị gây nhiễu điện tử.  Những thiết bị này có thể thu thập tình báo.

Hiện nay, 3 hạm đội lớn của Hải quân Trung Quốc đều trang bị tàu trinh sát điện tử. Tàu đi qua eo biển Tsugaru lần này là tàu trinh sát điện tử Thiên Lang Tinh của Hạm đội Bắc Hải, lượng giãn nước khoảng 6.000 tấn.

Tàu này biên chế cho Hạm đội Bắc Hải vào năm 2015, là tàu trinh sát điện tử tiên tiến nhất của Hải quân Trung Quốc.