Trung Quốc cho máy bay hạ cánh ở Trường Sa, triển khai tên lửa ở Hải Nam

VietTimes -- Máy bay dân sự Trung Quốc hạ cánh trái phép xuống hai đường băng xây trái phép trên đá Vành Khăn và đá Subi thuộc Trường Sa của Việt Nam ngay trước thềm phán quyết quốc tế. Bộ quốc phòng nước này cho biết đã triển khai tên lửa hành trình mới ở đảo Hải Nam, thề "kiên quyết bảo vệ chủ quyền"...
Trung Quốc ngang nhiên cho máy bay đáp xuống đường băng ở quần đảo Trường Sa
Trung Quốc ngang nhiên cho máy bay đáp xuống đường băng ở quần đảo Trường Sa

Theo Reuters, Trung Quốc hôm nay ngang nhiên tuyên bố máy bay dân sự của nước này đã thực hiện thành công bài kiểm tra hiệu chỉnh và hạ cánh xuống sân bay trên đá Vành Khăn và đá Subi. Trung Quốc cũng tuyên bố hai sân bay này sẽ giúp đưa người ra Trường Sa. Động thái này diễn ra ngay trước khi Tòa Trọng tài đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông của Philippines.

Subi và Vành Khăn là hai trong số 7 đá và bãi cạn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc bồi lấp, cải tạo trái phép thành đảo nhân tạo, và xây dựng các đường băng dài tới 3.000 mét, đủ khả năng tiếp nhận các loại máy bay quân sự hạng nặng.

Bộ ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế và lặp lại rằng người dân nước này đã "hoạt động ở vùng biển này đã 2.000 năm lịch sử".

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết, đã triển khai loại tên lửa hành trình mới tới căn cứ hải quân trên đảo Hải Nam, đơn vị đặc trách Biển Đông.

Trong thông cáo ban bố ngay trước phán quyết của Tòa án quốc tế, bộ quốc phòng Trung Quốc thề "kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh, quyền và lợi ích hàng hải, kiên quyết duy trì hòa bình và ổn định khu vực, cũng như xử lý tất cả mọi hình thức đe dọa và thách thức".