Trung Quốc chế tạo cá robot thân mềm đo độ mặn nước biển

Các nhà khoa học thuộc tỉnh Triết Giang của Trung Quốc cho biết vừa chế tạo được một loại cá robot thân mềm không có động cơ và có tốc độ di chuyển nhanh, có thể được sử dụng dưới nước để đo nhiệt độ và độ mặn của nước biển, đồng thời phát hiện các chất gây ô nhiễm. 
Ảnh minh họa. (Nguồn: chinadaily.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: chinadaily.com)

Cá robot này có chiều dài 9,3cm và trọng lượng 90g, lõi là một thiết bị điều khiển bằng điện, với phần thân, vây và đuôi được làm bằng silicone. 

Toàn bộ các bộ phận của cá robot đều trong suốt ngoại trừ ngăn để pin và hai nam châm điện. Theo các nhà khoa học, phần thân mềm và trong suốt sẽ giúp cho cá robot dễ dàng lách qua những khe đá hẹp mà không bị hư hại hoặc không bị những sinh vật biển khác phát hiện.

Ngoài ra, thay vì hoạt động bằng các động cơ điện năng truyền thống, cá robot có các cơ nhân tạo bằng polymer có thể uốn cong và co giãn. 

Về tốc độ, cá robot trên có thể bơi được 6 cm/giây, phá kỷ lục của các robot hoạt động dưới nước trước đây là 3 cm/giây. 

Với nguồn cung cấp điện từ bên ngoài, cá robot có thể bơi với tốc độ tối đa là 14 cm/giây, tương đương với tốc độ của các loài cá có cùng kích cỡ. 

Theo ông Li Tiefeng, phó giáo sư thuộc trường Đại học Triết Giang, các vật liệu dùng để chế tạo robot nói trên rất phổ biến, rẻ tiền và thân thiện với môi trường.

Ông nói: "Mục tiêu sắp tới của chúng tôi là nâng cao hiệu quả của các cơ nhân tạo và phát triển các kỹ thuật chủ đạo để tiến tới sản xuất hàng loạt loại robot này".

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-che-tao-ca-robot-than-mem-do-do-man-nuoc-bien/440824.vnp