Robot - Lời giải cho bài toán thiếu hụt lao động

Trong lúc nhiều nước lo ngại robot "cướp" việc làm của người lao động, Trung Quốc lại quyết tâm giữ vững vị thế thị trường robot lớn nhất, tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP

Lĩnh vực tự động hóa tại Trung Quốc đang được tạo mọi điều kiện để phát triển như kinh phí nghiên cứu và phát triển tăng, công tác thu hút nhân tài được hỗ trợ cùng với mục tiêu tăng trưởng rõ ràng.

Dân số của Trung Quốc đang già đi nhanh chóng dẫn đến lực lượng lao động bị thu hẹp. Ước tính vào năm 2033, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi ở nước này sẽ lên tới 20%. Với chi phí sản xuất ngày càng tăng và lợi nhuận bị thu hẹp, đòi hỏi các nhà sản xuất của Trung Quốc phải chuyển đổi cách sản xuất từ việc dựa vào số lượng nhiều nhân công giá rẻ sang dựa vào máy móc và robot. 

Công ty công nghệ Rapoo, có trụ sở ở Thâm Quyến là một trong những ví dụ điển hình. Tại đây, hàng trăm robot hoạt động đều tăm tắp lắp ráp chuột, bàn phím và linh kiện máy tính. Với sự tham gia của robot, nhà máy này chỉ cần khoảng 1.000 lao động so với thời cao điểm là 3.000 người. Sự thay đổi này giúp năng suất lao động tăng rõ rệt, giúp công ty tiết kiệm tới 1,6 triệu USD/năm.

Ngành công nghiệp robot của nước này có đà tăng trưởng nhanh nhưng để theo kịp công nghệ sản xuất của các "ông lớn" phương Tây vẫn còn nhiều trở ngại. Hiện Trung Quốc vẫn phải nhập nhiều động cơ hay bộ phận giảm tốc của nước ngoài khiến giá thành robot sản xuất tăng cao. Đây cũng là lý do nước này muốn khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo, khởi nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa.

Ngoài thúc đẩy kinh tế phát triển, công nghiệp robot cũng được xem là giải pháp giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực chăm sóc người già và trẻ em, nhất là do hệ quả của chính sách 1 con.

Đơn cử như "gã khổng lồ" thiết bị của Trung Quốc Midea năm nay đã mua lại Kuka - nhà sản xuất robot công nghiệp và cung cấp giải pháp tự động hóa của Đức, với 1 thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD. Thương vụ này càng cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc đưa ngành công nghiệp robot nội địa sánh bằng với quốc tế.

Theo VTV

http://vtv.vn/cong-nghe/robot-loi-giai-cho-bai-toan-thieu-hut-lao-dong-20170407184933368.htm