Trung Quốc bắt đầu sử dụng máy bay trinh sát CS-003 để tuần tra biển

VietTimes -- Máy bay trinh sát điện tử CSA-003 vẫn có thể lắp đầu quay bộ cảm biến hồng ngoại/điện quang, giám sát lực lượng thông thường và phi thông thường của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết. 
Máy bay trinh sát điện tử CSA-003
Máy bay trinh sát điện tử CSA-003

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 8/5 dẫn tờ The Diplomat Nhật Bản cho hay, trên nền tảng máy bay đa năng Diamond D42 của Áo, bộ phận điện tử hàng không của Tập đoàn Khoa học công nghệ điện tử Trung Quốc đã chế tạo ra máy bay trinh sát điện tử hạng nhẹ mới CSA-003.

Hiện nay vẫn chưa rõ, đã có bao nhiêu máy bay trinh sát điện tử CSA-003 được biên chế và sử dụng cho những quân chủng nào. 

Tạp chí Popular Science Mỹ cho rằng, do hạn chế của quy định xuất khẩu vũ khí châu Âu, máy bay trinh sát điện tử CSA-003 có thể ban đầu được triển khai thực hiện nhiệm vụ bán quân sự, chẳng hạn tuần tra biên giới. Phiên bản cải tiến của nó có thể được triển khai để thực hiện nhiệm vụ tuần tra biển.

Thân máy bay trinh sát điện tử CSA-003 đã sử dụng vật liệu composite của máy bay thông dụng Diamond D42. Máy bay Diamond D42 là máy bay thông dụng hạng nhẹ, 2 động cơ, 4 chỗ ngồi, được chế tạo bởi Công ty công nghiệp máy bay Diamond Áo, nhà chế tạo máy bay vật liệu composite lớn nhất thế giới.

Năm 2006, Công ty công nghiệp máy bay Diamond đã lập một nhà máy sản xuất ở Trung Quốc. Năm 2008, Công ty công nghiệp máy bay Diamond và Đại học Hàng không dân dụng Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận mua bán 40 máy bay DA40 và 10 máy bay DA42 dùng cho đào tạo phi công. Từ đó, hai bên luôn duy trì hợp tác.

Hiện nay, DA42 đã hoạt động ở nhiều quốc gia, bao gồm Không quân Ghana, Không quân Hoàng gia Thái Lan, Không quân Hoàng gia Anh, Bộ đội Biên phòng Ukraine, Cục mua sắm quân bị Thụy Sĩ và Lục quân Argentina.

Theo tạp chí Popular Science, máy bay trinh sát điện tử CSA-003 nặng 1,7 tấn, thành viên tổ máy gồm có 1 - 2 phi công và 1 nhân viên điều khiển bộ cảm biến. Dự tính, hành trình lớn nhất là 2.200 km, tốc độ tối đa là 310 km/giờ. 

Bên trong bộ cảm biến gồm có một hệ thống trinh sát điện tử số hóa hiện đại và xử lý tín hiệu, có thể phát hiện, theo dõi và phân tích hoạt động điện tử của đối phương, chẳng hạn như thông tin, dẫn đường vũ khí và radar. 

Máy bay trinh sát điện tử CSA-003 vẫn có thể lắp đầu quay bộ cảm biến hồng ngoại/điện quang, giám sát lực lượng thông thường và phi thông thường của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết. 

Dựa vào liên kết thông tin và sự hỗ trợ xử lý tín hiệu của trạm thu mặt đất, CSA-003 có thể trở thành một bộ phận của mạng lưới tấn công điện tử thống nhất có quy mô lớn hơn.

Máy bay trinh sát điện tử và tác chiến điện tử đóng vai trò rất quan trọng đối với việc làm suy yếu khả năng phát động tấn công điện tử và tấn công mạng của đối phương, phá hoại hành động tác chiến điện tử của "địch", đồng thời tận dụng phổ sóng điện từ, phát động tấn công địch (chẳng hạn, gây nhiễu radar địch).

Trong hơn 20 năm qua, Công ty TNHH công nghiệp máy bay Thiểm Tây luôn nghiên cứu chế tạo máy bay trinh sát điện tử và tác chiến điện tử cỡ lớn hơn cho lục quân và hải quân Trung Quốc, bao gồm Y-9JB Cao Tân-8, Y-8CB Cao Tân-1 và Y-8G Cao Tân-3.

Lê Việt Dũng