Trung Quốc bắt đầu rà phá triệt để các bãi mìn trên biên giới với Việt Nam

Các kỹ sư công binh quân đội Trung Quốc bắt đầu công việc phá hủy triệt để các bãi mìn trên biên giới với Việt Nam, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 28/11.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
"Trong năm tới, trên khu vực biên giới giữa vùng tự trị Quảng Tây Quảng Châu của Trung Quốc và Việt Nam có dự kiến thực hiện cuộc thanh tra tổng thể để xác định những địa điểm vẫn còn mìn", trang web của bộ quốc phòng Trung Quốc dẫn lời đại diện bộ chỉ huy Bộ binh Quân khu Nam nước này cho biết thêm: "Chúng tôi có kế hoạch loại hết mìn".
Theo lời đại diện bộ quốc phòng Trung Quốc, hoạt động này sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho giao thông xuyên biên giới giữa hai nước, đảm bảo an toàn cho người dân các khu vực lân cận. Dự kiến việc rà phá các bãi mìn trong vùng biên giới sẽ là động lực quan trọng khôi phục các dự án trong khuôn khổ sáng kiến "Vành đai - Con đường" theo hướng phía Nam.

Công tác rà phá bom mìn trên biên giới Trung Quốc và Việt Nam diễn ra từ thế kỷ trước, nhưng theo thống kê chính thức đến nay ở khu tự trị Quảng Tây -Quảng Châu vẫn còn 53 địa điểm không an toàn có mìn với tổng diện tích hơn 2 triệu m2, di sản từ cuộc chiến biên giới 1979.

Theo SP