Trung Quốc ban hành các quy tắc mới "xiết" các công ty công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Mới đây, Bắc Kinh đã chính thức ban hành các quy tắc chống độc quyền mới nhằm vào các công ty công nghệ lớn của nước này.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã công bố hướng dẫn chống độc quyền mới vào hôm 7/2 nhắm vào các công ty công nghệ, nhằm thắt chặt các hạn chế hiện có mà các gã khổng lồ công nghệ nước này phải đối mặt.

Các quy tắc mới đã chính thức hóa dự thảo luật chống độc quyền mà Bắc Kinh đã công bố trước đó vào tháng 11/2020 và làm rõ một loạt các hành vi độc quyền mà các cơ quan quản lý có kế hoạch hạn chế thêm.

Các quy tắc này được cho là sẽ gây áp lực mới lên các dịch vụ internet hàng đầu của quốc gia này, bao gồm các trang thương mại điện tử như thị trường Taobao và Tmail của Tập đoàn Alibaba hay JD.com; các dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent Holding.

Các quy tắc được Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) của Trung Quốc ban hành trên trang web của mình. Theo đó, SAMR cấm các công ty khỏi nhiều hành vi, bao gồm cả việc buộc người bán hàng phải lựa chọn giữa những công ty internet hàng đầu của quốc gia - một thông lệ lâu năm trên thị trường.

SAMR cho biết các hướng dẫn mới nhất sẽ “ngăn chặn các hành vi độc quyền trong nền kinh tế nền tảng và bảo vệ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường”. Thông báo từ SAMR cũng cho biết họ sẽ ngăn các công ty cố định giá, hạn chế công nghệ, sử dụng dữ liệu và thuật toán để thao túng thị trường.

Giải thích về động thái này, SAMR cho biết các báo cáo về hành vi chống độc quyền liên quan đến internet ngày càng gia tăng và họ đang phải đối mặt với những thách thức trong việc điều tiết ngành.

“Dữ liệu, thuật toán, các quy tắc nền tảng khiến việc phát hiện và xác định đâu là các thỏa thuận độc quyền trở nên khó khăn hơn”.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt việc giám sát các “gã khổng lồ” công nghệ nước mình, phá vỡ cách tiếp cận kiểu tự do trước đó.

Vào tháng 12/2020, các nhà quản lý đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Tập đoàn Alibaba sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD của Ant Group (chi nhánh tài chính của Alibaba) bị đình chỉ.

Theo Reuters