Trump khoe Mỹ có 'siêu tên lửa'

Trump tuyên bố Mỹ đang sở hữu tên lửa nhanh gấp 17 lần mọi vũ khí hiện có và chế tạo nhiều trang bị quân sự "chưa ai từng thấy".

"Ngay lúc này, chúng ta đang chế tạo những vũ khí tuyệt vời ở cấp độ chưa ai từng thấy. Chúng ta không có lựa chọn nào khác, phải làm vậy để đối phó với các đối thủ bên ngoài. Chúng ta có thứ mà tôi gọi là siêu tên lửa, tôi nghe nói rằng nó bay nhanh gấp 17 lần mọi thứ chúng ta có hiện nay", Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16/5.

Bình luận được đưa ra trong buổi lễ ra mắt cờ của Quân chủng Vũ trụ, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ công bố cờ một quân chủng mới trong 72 năm qua. "Không gian sẽ là tương lai cả về mặt phòng thủ và tiến công. Chúng ta đang dẫn đầu trên vũ trụ", ông chủ Nhà Trắng cho hay.

Lầu Năm Góc không bình luận về loại "siêu tên lửa" được Trump đề cập, nhưng xác nhận quân đội Mỹ đang phát triển hàng loạt vũ khí siêu vượt âm để "đối phó các đối thủ".

Tên lửa mang C-HGB phóng từ bãi thử ở Hawaii ngày 19/3. Video: US Navy.

Tên lửa mang C-HGB phóng từ bãi thử ở Hawaii ngày 19/3. Video: US Navy.

Vũ khí siêu vượt âm đạt tốc độ khoảng 6.000-12.000 km/h, có tầm bắn và khả năng cơ động cao hơn so với tên lửa đạn đạo, giúp nó xuyên thủng lá chắn phòng thủ tên lửa của đối phương.

Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten đầu năm nay thừa nhận Washington tụt hậu so với Moskva và Bắc Kinh về vũ khí siêu vượt âm, cho rằng Mỹ sẽ mất nhiều năm và phải bỏ nguồn lực rất lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Hải quân Mỹ hồi tháng 3 phóng thử Phương tiện Lướt Siêu vượt âm Chung (C-HGB), sự kiện được đánh giá là bước tiến đáng kể trong chương trình vũ khí siêu vượt âm của Washington.

Nga cuối năm 2019 đưa hệ thống vũ khí siêu vượt âm Avangard vào biên chế, trong khi siêu tên lửa Kinzhal đã đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu từ năm 2018. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng điều này đã đảo ngược trật tự thế giới trước đây, đánh dấu lần đầu Moskva dẫn trước thay vì phải chạy đua và tìm cách đối phó với Washington.

Theo VnExpress

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm