Trực thăng chiến đấu Nga yểm trợ, quân đội chiếm Quraytayn từ tay IS (video)

VietTimes -- Ngày 21.10.2017, quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành phố sa mạc Quraytayn sau cuộc tấn công bao vây kéo dài 2 tuần. Không diễn ra một trận chiến khốc liệt như dự đoán, lực lượng chủ yếu của IS biến mất trong sa mạc. Một số ít chiến binh IS còn lại trong nội thị nhanh chóng bị tiêu diệt.

Một binh sĩ thuộc lực lượng Lá chắn Qalamoun trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs

Một binh sĩ thuộc lực lượng Lá chắn Qalamoun trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs

Quân đội Syria đã yêu cầu cả trực thăng chiến đấu của không quân Nga yểm trợ khi tiến vào từ cửa ngõ phía bắc Quraytayn.

Cuộc tấn công không gặp sức kháng cự nào đáng kể. Các đơn vị vũ trang Syria tiến vào, nhanh chóng giải phóng gần như toàn bộ thành phố sau khi áp đảo một số các phần tử khủng bố còn lại trong thành phố, hỏa lực chủ yếu là súng bộ binh.

Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria tuyên bố Quraytayn sẽ không còn bất cứ một phần tử khủng bố nào trong vòng 24 giờ tiếp theo.

Theo thông tin ban đầu, một lực lượng hàng trăm tay súng IS bất ngờ tiến công vào thành phố sa mạc Quraytayn. Chúng vượt qua khu vực thị trấn biên giới Al-Tanf do các lực lượng Hồi giáo cực đoan được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát, phối hợp với các phần tử IS nội ứng bên trong đánh chiếm thành phố và bắt một số lớn thường dân làm con tin.

Truyền thông Syria công bố video, ghi lại toàn cảnh thành phố sa mạc được giải phóng. Nhưng có thể nói, đây không phải là một chiến thắng lớn của quân đội Syria. Nhiều nguồn tin cho rằng trong Quraytayn có hàng trăm tay súng cực đoan được trang bị đầy đủ, IS cũng đã tổ chức các đòn phản công bằng xe đánh bom tự sát VBIED vào quân đội Syria. Nhưng không có bằng chứng video hoặc ảnh cho thấy số lượng IS lớn hoặc được trang bị tốt.

Có thể giống như ban đầu, chỉ có vài chục tay súng khủng bố tiến vào Quraytayn. Nhưng do tâm lý hoảng sợ, các đơn vị vũ trang Syria, đại đa số là lực lượng vũ trang địa phương NDF nhanh chóng rút lui, khiến thành phố rơi vào tay IS. 

Phóng viên truyền hình Syrian Reportes dạo quanh thành phố sa mạc Quraytayn vừa giành lại quyền kiểm soát - video Syrian Reportes
Hãng truyền hình Press TV  đang tải video của Ruptly, ghi lại cảnh các binh sĩ lực lượng Lá chắn Qalamoun chuẩn bị tấn công vào thành phố Quraytayn.
QA