Triều Tiên xử tử Bộ trưởng Quốc phòng bằng súng phòng không?

Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 13-5 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol của CHDCND Triều Tiên đã bị xử tử vì tội không phục tùng lãnh đạo và ngủ gật trong các sự kiện quân sự.
Theo giới quan sát, không khó để kiểm chứng thông tin này. Nếu ông Hyon đã bị xử tử, ông sẽ không còn xuất hiện trong thời gian tới. - Ảnh: AFP
Theo giới quan sát, không khó để kiểm chứng thông tin này. Nếu ông Hyon đã bị xử tử, ông sẽ không còn xuất hiện trong thời gian tới. - Ảnh: AFP

Hãng tin Yonhap dẫn thông tin tình báo được đưa lên quốc hội nước này cho biết ông Hyon bị xử tử bằng một khẩu súng phòng ngày 30-4 trước sự chứng kiến của hàng trăm người tại một học viện quân sự phía bắc Bình Nhưỡng.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là một vụ mới nhất trong một loạt các vụ xử tử quan chức cấp cao của Bình Nhưỡng.

Có rất ít thông tin về vụ xử tử mới nhất nhưng NIS cho biết ông Hyon đã ngủ gật trong một sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Kim Jong Un và không thực hiện theo các chỉ thị của lãnh đạo.

Ông Hyon trở thành đại tướng năm 2010 và xuất hiện trong ban tổ chức tang lễ của cố chủ tịch Kim Jong Il, một dấu hiệu cho thấy quyền lực của ông ngày càng tăng. 

Ông Hyon trở thành Bộ trưởng Quốc phòng năm 2012 sau khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền và một vài quan chức cấp cao trong chính quyền cũ bị chuyển hoặc bị xử tử, bao gồm cậu ruột Jang Song Thaek của nhà lãnh đạo.

Vụ xử tử mới càng khiến giới quan sát tin rằng chính quyền hiện tại của Bình Nhưỡng đang gặp trục trặc, nhất là sau khi ông Kim Jong Un hủy chuyến thăm Nga hồi tuần trước vì “các vấn đề nội bộ”. 

Trước đó, Seoul cũng cho biết Bình Nhưỡng hầu như mỗi tuần xử tử một quan chức cấp cao.

Ngày 12-5, CNN dẫn lời bác sĩ đào tẩu khỏi Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh đầu độc cô ruột của mình Kim Kyong Hui.

Ông Yang Moo Jin, giáo sư Đại học nghiên cứu Bắc Hàn ở Seoul, cho biết việc xử tử ông Hyon thực sự gây sốc.

“Ông Hyon là một trong ba quan chức quân sự thân cận nhất của ông Kim Jong Un”, ông Yang nói. Ông Hyon chính là người đã sang Nga hồi 4-2015 nhằm chuẩn bị cho chuyến công du hụt của ông Kim Jong Un để dự lễ kỉ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít Đức.

Theo: Tuổi Trẻ