Triều Tiên phát hành điện thoại thông minh do Trung Quốc sản xuất

Triều Tiên đã phát hành điện thoại thông minh riêng chỉ chạy các ứng dụng được chính phủ phê duyệt và không có khả năng kết nối với WiFi nước ngoài.

Điện thoại Pyongyang 2425 của Triều Tiên. (Nguồn: Pen News)

Triều Tiên đã phát hành điện thoại thông minh riêng chỉ chạy các ứng dụng được chính phủ phê duyệt và không có khả năng kết nối với WiFi nước ngoài.

Mẫu điện thoại có tên gọi Pyongyang 2425 chỉ có thể truy cập WiFi 'Mirae' do nhà nước điều hành, một mạng nội bộ, cho phép người dùng chỉ sử dụng các ứng dụng được chính phủ phê duyệt.

Mặc dù là quốc gia có triết lý tự lực nổi tiếng, song số sêri của mẫu điện thoại này cho biết nó được sản xuất tại Trung Quốc.

Giống như một chiếc điện thoại thông minh tiêu chuẩn, chiếc điện thoại này được trang bị bộ vi xử lý tám lõi, có thể sạc không dây và có công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Nhưng nó lại không thể kết nối với WiFi nước ngoài và thậm chí chặn người dùng mở ảnh và nhạc chuông trên điện thoại theo tiêu chuẩn.

Trang tin tức của Hàn Quốc Daily NK, đã có được một chiếc điện thoại Pyongyang 2425 và phát hiện nó được sản xuất bởi một nhà sản xuất Trung Quốc bằng cách kiểm tra số sêri.

Theo các chuyên gia, mẫu điện thoại này có khả năng được nhập khẩu dưới dạng thành phẩm trước khi phần mềm của Triều Tiên được cài đặt.

Hình ảnh giao diện điện thoại được Triều Tiên công bố cho thấy nó có các ứng dụng để học tiếng Trung và tiếng Anh và một bách khoa toàn thư được chính phủ phê duyệt và một ứng dụng thời tiết.

Ứng dụng thư viện với các đầu sách điện tử mặc định trên điện thoại Pyongyang 2425. (Nguồn: Pen News)

Ứng dụng thư viện xuất hiện để cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào tài liệu đọc được nhà nước phê duyệt.

Trước đây, do không có Internet, người dùng Triều Tiên không thể tải xuống điện thoại các ứng dụng và phải đến các cửa hàng để các kỹ thuật viên cài đặt chúng.

Không rõ liệu điều đó có thay đổi với Pyongyang 2425 hay không.

Điện thoại Pyongyang 2425 cũng hỗ trợ sạc không dây. (Nguồn: Pen News)

Triều Tiên đã sản xuất điện thoại thông minh trong khoảng năm năm trở lại đây, với ba thương hiệu: Arirang, Pyongyang và Jindallae.

Theo cơ quan thống kê của Hàn Quốc, số người dùng điện th Việt Đức oại ở Triều Tiên ước đạt 3,8 triệu trong năm 2017, tương ứng với 15% dân số.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-phat-hanh-dien-thoai-thong-minh-do-trung-quoc-san-xuat/579711.vnp