Triều Tiên đe sẽ phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía Guam, Mỹ

VietTimes -- Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đã sẵn sàng phóng tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Mỹ. Hành động này có thể là một cảnh báo cứng rắn đối vơi những tuyên bố chiến tranh từ phía Washington
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-12 (IRBM) của Triều Tiên ( Ảnh truyền hình KCNA)
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-12 (IRBM) của Triều Tiên ( Ảnh truyền hình KCNA)

Các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, khi có sự cho phép của chủ tịch Kim Jong-un, KPA sẽ phóng 4 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-12 (IRBM) hướng tới đảo Guam (khu vực lãnh thổ Mỹ trên Thái Bình Dương).

Truyền thông Triều Tiên cũng nói rõ, KPA đã kế hoạch tiến hành tiến hành phóng tên lửa vào khoảng “giữa tháng 8” và sẽ thực hiện nếu nhận được mệnh lệnh của lãnh đạo tối cao Triều Tiên.

Nếu như kế hoạch này có thực và được thực hiện, các tên lửa đạn đạo sẽ bay qua Nhật Bản trên khoảng cách gần 3.400 km. Thời gian bay của tên lửa đạn đạo dự kiến trong vòng 18 phút.

Đảo Guam là nơi tập hợp các căn cứ quân sự lớn của Mỹ, trên đảo có cả căn cứ không quân Andersen, là cơ sở lưu trú của các máy bay ném bom chiến lược Không quân Mỹ.

Hầu như tất cả các chính trị gia, các nhà bình luận quân sự và phân tích địa chính trị Mỹ đều khẳng định rằng, Triều Tiên sẽ nhanh chóng bị xóa khỏi bản đồ, sẽ bị hủy diệt trong trường hợp một cuộc chiến thực sự bùng phát giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Trong mọi trường hợp, nếu giả thiết có thật là nhà lãnh đạo Kim Jong un ra lệnh phóng tên lửa và tên lửa bay đến Guam, dù là rơi ở ngoài biển thì động thái này sẽ kích hoạt đòn đáp trả từ phía Mỹ và Nhật Bản. Sẽ có thể là một cuộc tấn công hỏa lực bằng tên lửa Tomahawk hoặc một hành động tương tự. Điều đó có nghĩa là chiến tranh. 

NT