Triều Tiên chuẩn bị đón lệnh trừng phạt nặng

Triều Tiên có khả năng phải chịu các biện pháp trừng phạt mở rộng do "thử bom nhiệt hạch" (bom H) sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Sóng địa chấn ghi nhận sau vụ thử bom của Triều Tiên hôm 6-1. Ảnh: Reuters
Sóng địa chấn ghi nhận sau vụ thử bom của Triều Tiên hôm 6-1. Ảnh: Reuters

LHQ cho biết họ sẽ ngay lập tức thảo luận để đáp trả hành động khiêu khích của Triều Tiên, động thái được các nhà ngoại giao khẳng định là Hội đồng Bảo an sẽ mở rộng lệnh trừng phạt quốc gia này.

Sau khi thử nghiệm thiết bị hạt nhân đầu tiên vào năm 2006, Bình Nhưỡng bị LHQ áp đặt lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, đến năm 2013, Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân và LHQ lần này mất 3 tuần để thông qua nghị quyết thắt chặt hạn chế tài chính và hoạt động giao nhận hàng hóa bị cấm đối với Bình Nhưỡng.

Tại Mỹ, các ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa cáo buộc Tổng thống Barack Obama thi hành một chính sách đối ngoại “yếu kém” khiến Triều Tiên có thể tăng cường khả năng vũ khí hạt nhân của mình. Họ đưa Triều Tiên vào danh sách đối ngoại thất bại của Tổng thống Obama bên cạnh cuộc nội chiến ở Syria, sự bành trướng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và thỏa thuận để kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran.

Quốc hội Mỹ tiết lộ các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa trong Hạ viện đang xem xét một cuộc bỏ phiếu vào tuần tới để áp đặt biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn dành cho các công ty nước ngoài có quan hệ kinh doanh với Bình Nhưỡng.

Ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa cho rằng “Trung Quốc nên giải quyết vấn đề Triều Tiên hoặc đối mặt với sự trả đũa thương mại từ Mỹ và Hàn Quốc cần thể hiện sau những gì Seoul nhận được của Washington”.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử hạt nhân nhưng chính quyền Tổng thống Obama đang tranh cãi liệu có đúng Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch hay chỉ là bom nguyên tử. “Bất cứ vụ thử nghiệm hạt nhân nào cũng “vi phạm trắng trợn” nghị quyết của Hội đồng Bảo an” - phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói với Reuters.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên án hành động của Triều Tiên gây “nguy hiểm và khiêu khích”, đồng thời kêu gọi Mỹ tăng cường trừng phạt và đẩy mạnh phòng thủ tên lửa.

Trung Quốc và Nga cũng lên tiếng chỉ trích Triều Tiên. Trong đó, Bắc Kinh – đồng minh hậu thuẫn kinh tế và ngoại giao chính của Bình Nhưỡng – phản đối vụ thử nghiệm. Điện Kremlin cho hay Nga "cực kỳ lo lắng" và Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh nghiên cứu kỹ ghi chép của tất cả trạm giám sát để xác định xem có đúng Triều Tiên thử bom H hay không.

P.Nghĩa - Theo Reuters, NLĐ