Triển khai toàn diện đề án Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia

Trong quý I/2017, Bộ KH&CN đã triển khai hoàng loạt sự kiện và các đề án trong đó có vấn đề về Sở hữu trí tuệ và Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo QG.
Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, bên cạnh công tác xây dựng cơ chế chính sách pháp luật về KH&CN, trong quý I /2017, Bộ KH&CN cũng đã tổ chức nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo quan trọng. Một trong những sự kiện nổi bật là Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề "Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội" ngày 4/1/2017 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì.

Nhằm ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà đội ngũ cán bộ KH&CN Việt Nam đã đạt được trong những năm vừa qua, ngày 15/1, Bộ KH&CN đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về KH&CN (đợt 5) cho các tác giả/đồng tác giả của 9 công trình đặc biệt xuất sắc và 7 công trình xuất sắc. Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trực tiếp tham dự vào trao giải.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chủ trì buổi họp báo.

Tháng 3 vừa qua, Bộ KH&CN tổ chức đón tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đến thăm và làm việc tại Việt Nam, phối hợp với các chuyên gia của WIPO tổ chức Hội nghị hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ về nâng cao Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII). Bộ KH&CN và WIPO đã kết Biên bản ghi nhớ xây dựng Chiến lược quốc gia về Sở hữu trí tuệ của Việt Nam. Thứ trưởng Phạm Công Tạc khẳng định, việc ký kết có ý nghĩa rất quan trọng đối với mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai bên, qua đó thiết lập một cơ chế hợp tác chính thức trong việc triển khai xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia cho Việt Nam, nhằm giải quyết các nhu cầu và ưu tiên cụ thể của đất nước trong cả dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, đồng thời thống nhất với chính sách phát triển và mục tiêu kinh tế chung của quốc gia.

Về xếp hạng Chỉ số Đổi mới sáng tạo, điểm số và thứ hạng của Việt Nam về ĐMST trong 3 năm gần đây như sau: Năm 2014 xếp hạng 71; năm 2015 xếp hạng 52; năm 2016 xếp hạng 59. Việt Nam được WIPO đánh giá là "mạnh" ở các chỉ số thuộc nhóm đầu ra của ĐMST (bao gồm Sản phẩm của tri thức và công nghệ và Sản phẩm sáng tạo). Việc chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài đã cho phép Việt Nam đạt thứ hạng cao ở chỉ số về "Hấp thụ tri thức", "Dòng vốn đầu tư nước ngoài", cũng như chỉ số "Lan truyền tri thức" hay "Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa". Thứ hạng trong xếp hạng Chính phủ điện tử cũng tăng 10 bậc so với năm 2014. 

Cũng trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã tổ chức Hội nghị sơ kết 10 năm thực hiện Dự án KH&CN cấp quốc gia (2005-2016) với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đối với đề án "Hỗ trợ Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025", Bộ KH&CN đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan cũng như các tổ chức chính trị-xã hội và doanh nghiệp để Đề án được triển khai toàn diện trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, trong quý II/2017, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách pháp luật về KH&CN, đồng thời, tổ chức các hoạt động, sự kiện theo kế hoạch, đặc biệt gắn với các sự kiện lớn chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 như: Tổ chức Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh Vùng Đồng bằng sông Hồng; Hội thảo các Trung tâm UD tiến bộ KH&CN; Hội nghị giao ban KH&CN các tỉnh Vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; Luật CGCN (sửa đổi) được xem xét để thông qua tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội; Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu; Hội nghị Ủy ban KH&CN ASEAN lần thứ 72 (COST-72) và các cuộc họp liên quan; Tiếp nối thành công Hội nghị quan chức cấp cao APEC (SOM1) tổ chức tại Nha Trang, Khánh Hòa, Hội nghị quan chức cấp cao APEC SOM2 sẽ được tổ chức vào tháng 5 tại Hà Nội và SOM3 vào tháng 9 tại Đà Nẵng.

Theo VTV

http://vtv.vn/cong-nghe/trien-khai-toan-dien-de-an-ho-tro-he-sinh-thai-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-quoc-gia-20170406234154025.htm