Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm chính xác đến 80% tình trạng bệnh ở động vật

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Cambridge đã phát triển một kỹ thuật mới để ước tính mức độ nghiêm trọng trong cơn đau ở cừu, được gọi là Sheep Pain Facial Expression Scale (SPFES). Đây là công cụ đánh giá cơn đau dựa vào những biểu hiện trên gương mặt cừu.
Những biểu hiện trên khuôn mặt cừu cho chúng ta biết chúng có đang bị đau hay không.
Những biểu hiện trên khuôn mặt cừu cho chúng ta biết chúng có đang bị đau hay không.

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng, biện pháp tiên tiến này sẽ giúp tăng cường sức khoẻ của cừu cũng như các động vật khác.

Giáo sư Peter Robinson, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu nói rằng, “Chúng tôi đã nghiên cứu một số người trong suốt nhiều năm. Nhưng các công trình trước đó về khuôn mặt động vật đã được Darwin thực hiện. Darwin cho rằng, cả người và động vật đều bộc lộ cảm xúc thông qua các hành vi tương tự nhau. Chính vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng, những chuyển động trên khuôn mặt động vật và con người cũng sẽ có điểm chung nào đó.”

Theo một chuyên gia, khi cừu bị đau, 5 điều sau sẽ hiện lên trên khuôn mặt của chúng: má nó giữ chặt, tai gấp lại phía trước, môi trễ xuống, lỗ mũi thay đổi thành hình chữ V và mắt hẹp lại.

Một kho dữ liệu bao gồm 500 tấm ảnh cừu đã được sử dụng để huấn luyện bộ máy này với các bài kiểm tra ban đầu cho thấy, chiếc máy có thể ước lượng mức độ đau chính xác đến 80%.

“Phần thú vị nhất là bạn thấy được sự tương đồng rõ ràng giữa các cử chỉ trên khuôn mặt cừu và trên mặt người khi cả hai bị đau”, Tiến sĩ Marwa Mahmoud, người trong nhóm nghiên cứu nói.

Tuy nhiên, “bình thường hoá” khuôn mặt của cừu trong mô hình máy này là một việc khó. Khuôn mặt cừu trong hồ sơ khác hoàn toàn khi nhìn thẳng vào chúng và bạn không thể bảo chú cừu giữ yên khuôn mặt khi chụp ảnh.”

Hệ thống trí tuệ nhân tạo cuối cùng có thể được dùng để phát hiện sớm tình trạng bệnh của động vật như thối rữa chân. Điều này sẽ cho phép đẩy nhanh các phương pháp điều trị và giảm đau. Bằng cách đặt một camera trên rãnh nước và các khu vực khác, nơi cừu hay tụ tập, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, hệ thống này sẽ có thể nhận ra bất cứ con cừu nào đang bị đau.

Theo Trí thức trẻ
http://genk.vn/tri-tue-nhan-tao-giup-phat-hien-phat-hien-som-chinh-xac-den-80-tinh-trang-benh-o-dong-vat-20170602192339728.chn