Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro

VietTimes -- Trong khi thị trường đồng hồ thông minh đang có dấu hiệu chững lại, những thiết bị theo dõi sức khỏe vẫn tiếp tục được các nhà sản xuất tung ra với những tính năng nổi trội từ việc đếm bước chân, cảm biến nhịp tim, GPS cho đến máy đo gia tốc bắt buộc, cùng với đó là khả năng chăm sóc và cải thiện chất lượng giấc ngủ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội và một số hoạt động thể thao khác.

(Ảnh: Phonearena)

(Ảnh: Phonearena)

Với khả năng chống nước 5-ATM, giá bán ra (70 USD) chỉ bằng một nửa so với chiếc Fitbit không được tích hợp GPS và chiếc VivoSmarts của Garmin, chiếc đồng hồ thông minh thế hệ mới của Huawei này thực sự là một siêu phẩm đặc biệt trong năm nay. Vậy hãy xem trong hộp Huawei chứa những gì:

·        Chiếc Huawei  Brand 2 Pro

·        Giá sạc và cáp sạc

·        Sách hướng dẫn sử dụng

·        Thông tin an toàn

.         Thẻ bảo hành

 Thiết kế

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 1(Ảnh: Phonearena)

Chiếc Band 2 pro sở hữu thiết kế nhỏ gọn và mang hơi hướng của đối thủ Fitbit Alta. Nếu nhìn cả 2 sản phẩm từ khoảng cách gần sẽ rất khó phân biệt. Tuy nhiên, thiết kế tổng thể của 2 chiếc đồng hồ thông minh có sự khác nhau và khung của Band 2 Pro to hơn một chút so với chiếc Fitbit. Phần thân của Band 2 Pro có sọc nhôm hai bên dọc theo màn hình PMOLED, mặt dưới màn hình có màu đen. Đây là ngôn ngữ thiết kế phổ biến trên những mẫu đồng hồ đeo tay thể thao ở thời điểm hiện tại. Chiếc Altar sở hữu thiết kế rời và rất thời trang khi có thể kết hợp với trang phục hàng ngày tương đối liên mạch và “bản sao” của nó, chiếc Band Pro 2 cũng sở hữu những phẩm chất tương tự. Mặc dù những chiếc đồng hồ đến từ “đất nước tỷ dân” không thể hoán đổi cho nhau giống như những chiếc Fitbit nhưng vẫn có 2 lựa chọn màu khác bên cạnh màu đen tiêu chuẩn đó là xanh dương và hồng nữ tính.

Chiếc đồng hồ thông minh này cho cảm giác rất dễ chịu khi đeo trên tay mặc dù sử dụng chốt cài thay vì chốt khóa giống như trên những chiếc đồng hồ thông dụng khác. Sau một vài lần thử nghiệm, chiếc Band 2 vẫn khá chắc chắn trên cổ tay. Hai chốt không rơi ra ngay lập tức bởi nó ma sát vừa đủ với lỗ trên dây đeo. Tuy nhiên, với những hoạt động mạnh như khi bơi lội, chốt của Band 2 hầu như bung ra hoàn toàn. Đây là điều mà người dùng không hề mong muốn và đó là lý do vì sao mà nhà sản xuất Fitbit sử dụng chốt khóa trên hầu hết những sản phẩm của họ. 

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 2(Ảnh: Phonearena)

Màn hình và giao diện

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 3(Ảnh: Phonearena)

Màn hình PMOLED giúp cải thiện tuổi thọ pin rõ rệt so với  màn hình trắng đen và cho chất lượng hiển thị cực tốt khi ở ngoài trời. Tuy nhiên màn hình khá nhỏ. Vì màn hình dọc nên người dùng không thể đọc những thông báo. Cho dù bạn cuộn tin nhắn để đọc thì chiếc Band 2 chỉ hiển thị 7 chữ đầu tiên. Thay vì cố đọc thông báo trên màn hình đồng hồ thông minh, chúng ta thường lấy điện thoại xem khi cổ tay rung nhẹ. Màn hình của những vòng tay thông minh không phải để hiển thị thông tin mà thường dùng cho những chế độ theo dõi sức khỏe như chạy bộ, đạp xe, đi bơi, hay đo nhịp thở. Phía dưới màn hình có vùng cảm biến chạm. Khi bạn ấn, những chế độ sẽ hiển thị lần lượt trên màn hình. Nhấn vùng cảm biến một lúc để khởi động một chế độ, khi chế độ đó kết thúc, nhấn và giữ để tắt chế độ đó. Dữ liệu của các chế độ theo dõi sức khỏe sẽ không hiển thị trên chiếc đồng hồ mà sẽ được lưu trữ trong ứng dụng Huawei Health (Android) và Huawei Wear App (iOS).

Điều duy nhất khiến chúng ta cảm thấy khó chịu đó là vùng cảm ứng chạm. Mỗi khi cảm biến này chạm vào đâu đó, nó sẽ tự động khởi chạy những chế độ theo dõi sức khỏe. Ví dụ, khi đặt tay lên gối đầu để thư giãn, chúng ta ngay lập tức cảm thấy chiếc Pro rung lên. Đó là do vùng cảm biến chạm vào gối sau đầu và lầm tưởng rằng người dùng đang nhấn và giữ để khởi động một chế độ nào đó. Kết quả là người đeo vòng tay thức giấc và nhận ra mình vừa tham gia vào một cuộc chạy bộ kéo dài 45 phút. Nhưng may mắn là điều này không thường xuyên xảy ra. Chúng ta không thể đòi hỏi hơn ở một thiết bị giá rẻ bởi một vùng cảm ứng điện dung “xịn” sẽ thể nâng mức giá thiết bị lên đáng kể. Và thiết bị điện dung trị giá 20 đô la này vẫn được dùng cho bất kì thiết bị nào tích hợp GPS mà mức giá dưới 100 USD. Dẫu sao thì nó cũng gây ra đôi chút phiền toái vì tự động bật các chế độ, và người dùng không thể xem thông tin về các chế độ theo dõi mà nó tự động khởi chạy vì không đủ dữ liệu.

Ứng dụng đi kèm 

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 4(Ảnh: Phonearena)

Vì một lý do nào đó mà ứng dụng được chia làm 2 phần cho những thiết bị Android. Ứng dụng đầu tiên là Huawei Wear dùng để cài đặt những chức năng cơ bản trên đồng hồ như: chế độ không làm phiền, báo thức, và một số chức năng khác. Ứng dụng thứ 2 là Huawei Health cho phép người sử dụng đồng bộ và xem dữ liệu. Điều này giống với Samsung Gear và ứng dụng Samsung Health. Tuy nhiên, ứng dụng Huawei Health không cho phép người sử dụng đồng bộ dữ liệu với một tài khoản cá nhân như “người hàng xóm” Samsung. Trái lại, những người dùng iOS chỉ cần một ứng dụng Huawei Wear để thực hiện tất cả những chức năng trên. Và dĩ nhiên người sử dụng muốn tất cả mọi thứ được gói trọn trong một ứng dụng chứ không phải hai.

Thật may mắn khi cả ứng dụng cho iOS và Android đều có thể chia sẻ dữ liệu trên Apple Health and Google Fit. Việc cho phép chia sẻ dữ liệu nghĩa là tất cả những dữ liệu bài tập cơ bản sẽ được sao lưu trong ứng dụng. Nhưng những dữ liệu được lưu chỉ là số bước đi, khoảng cách, nhịp tim, lượng calo tiêu hao. Những thông tin chi tiết về thời gian cho một quãng đường cụ thể, tốc độ, sự hiệu quả, chỉ số VO2Max ( chỉ số thể hiện khả năng tối đa cuả cơ thể một người trong việc chuyển và sử dụng oxy trong khi tập thể dục), và các chỉ số khác sẽ không được lưu. Vì thế, nếu bạn là người quan tâm và theo dõi sát sao chế độ tập luyện của mình, bạn sẽ không muốn mất những dữ liệu quan trọng ấy. Huawei vẫn chưa đưa ra bất kì phương án nào để khắc phục vấn đề này.

Nếu không chia sẻ dữ liệu trên Apple Health and Google Fit thì thiết bị sẽ lưu trữ thông tin dữ liệu trong một tuần. Việc trao đổi thông tin giữa 2 điện thoại rất dễ dàng kể cả giữa iPhone và một thiết bị Android. Chỉ cần bỏ ghép nối và ghép nối lại thông qua Bluetooth là có thể theo dõi bất kỳ ứng dụng đi kèm tương ứng. Chiếc Band 2 sẽ đồng bộ hóa bất kỳ dữ liệu nào có trong bộ nhớ.

Chức năng của ứng dụng

Với những ứng dụng phù hợp, bạn có thể cài đặt những chức năng như Huawei TruSleep để theo dõi giấc ngủ, chức năng đồng hồ thông minh để báo thức và không làm phiền. Chức năng không làm phiền được khởi động bằng cách chạm 2 lần vào cảm biến để mở điện thoại, mở ứng dụng, tìm phần cài đặt, bật chức năng không làm phiền lên, xác nhận và khóa điện thoại, đặt nó ra xa khoảng một vài bước chân và thế là kích hoạt thành công.

Thông tin chi tiết về tình hình sức khỏe và các bài tập thể dục

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 5(Ảnh: Phonearena)

Dữ liệu về các bài tập và các thông tin liên quan được sắp xếp một cách thông minh và rất hữu ích. Thông qua toàn bộ ứng dụng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những mẹo về sức khỏe cũng như những nguồn được trích dẫn. Điều này được thế hiện rõ nhất qua trình theo dõi giấc ngủ khi thiết bị sẽ trích xuất những gợi ý khác nhau và cho bạn biết thói quen khi ngủ của bạn là gì. Phần mềm TruSleep của Huawei là phần mền theo dõi tự động và có độ chính xác cao hơn nhiều so với dòng Fitbit và Samsung Gear S3.

Theo dõi giấc ngủ không phải là điểm duy nhất giúp Band 2 Pro đánh bại được những đối thủ chính như Gear 3. Theo dõi quá trình chạy bộ cũng rất nhanh chóng và chính xác nhờ tích hợp công nghệ định vị GPS nhanh hơn nhiều so với khả năng truyền sóng dữ liệu của Gear 3. Điều này cũng giúp cho các hoạt động thể dục khác như đạp xe, bơi lội đạt hiệu suất tốt hơn.

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 6(Ảnh: Phonearena)

Hệ thống Firstbeat giúp trả lại kết quả trong quá trình chạy (nhịp tim, khoảng cách và thời gian) để ước tính nồng độ VO2Max. Phần mềm theo dõi thông số tập luyện thể dục cũng được tích hợp vào trong Band Pro cho phép thiết bị thông báo về quá trình tập luyện, thời gian, khoảng cách và đặc biệt là ước tính nồng độ VO2Max để giúp cơ thể hấp thu Oxy một cách hiệu quả nhất. Việc nâng cao khả năng Meta-metric cũng giúp cải thiện sức khỏe về tim mạch khi chúng giúp theo dõi hoạt động và sức khẻo của tim một cách cẩn thận và chính xác (tất nhiên là không thể chính xác 100%).

Bạn cũng có thể lập kế hoạch tập luyện phù hợp với tình hình sức khỏe của bạn, tuy nhiên, nó chỉ phù hợp với hoạt động chạy bộ. Bạn có thể chọn 1 trong 4 mục tiêu về quãng đường khác nhau gồm 5K, 10K, 13.1mi và 26.2 mi và thiết lập thời gian mong muốn cho lựa chọn của bạn, ứng dụng sẽ giúp bạn tìm kiếm con đường khả thi nhất. Điều này thật tuyệt nếu bạn thực hiện chạy đường dài khi chúng còn cung cấp cho bạn thông tin về bài tập cường độ cao ngắt quãng hay điều kiện và sức khỏe của bạn.

Tuổi thọ của PIN

Thời lượng pin có thể kéo dài hàng tuần với những nhiệm vụ bình thường như theo dõi giấc ngủ hay các chuyển động hàng ngày. Thậm chí với viên pin 100 mAh, bạn có thể sử dụng trong vòng 1 tuần khi bạn xen kẽ sử dụng những ứng dụng chuyên biệt. Khi bạn sử dụng định vị GPS, thời lượng pin kéo xuống còn 3.5 giờ hoạt động liên tục.

Kết luận

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 7(Ảnh: Phonearena)

Band 2 Pro có rất nhiều những ưu điểm vượt trội. Đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là khả năng theo dõi chính xác. Giá sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng giúp đánh bại các đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Theo dõi sức khỏe thông thường (bước chân, lượng calo, đi bộ và giấc ngủ)

Band 2 Pro giúp bạn đo nhịp tim và định vị GPS một cách chính xác. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến hai ứng dụng này thì thiết bị của Misfit hay Fitbit có lẽ là lựa chọn tuyệt vời hơn. Hai  thiết bị này cũng sẽ tích hợp một số ứng dụng đồng hành với tính năng đồng bộ tài khoản như Band 2 Pro.

Theo dõi sức khỏe ở mức độ vừa phải (bước đi, lượng calo, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hay giấc ngủ)

Band 2 Pro giúp bạn theo dõi nhịp tim và định vị GPS một cách chính xác hơn bất kỳ thiết bị nào khác trong phân khúc giá thành như vậy. Chỉ có chiếc ViviSmart HR+ của Garmin là có khả năng này nhưng giá của chúng lên đến gần 200 USD.

Chúng tôi muốn biết được làm thế nào mà bạn tìm thấy thiết bị này để phục vụ cho việc tập luyện, vì về kỹ thuật, nó có khả năng theo dõi nhịp tim và cảm biến GPS. Đặc biệt khi xem xét với những dòng sản phẩm tương tự có giá lên đến hàng trăm USD, bạn chỉ phải trả khoảng 70 USD để sở hữu siêu phẩm đồng hồ của Huawei này.

Trên tay đồng hồ thông minh Huawei Band 2 Pro ảnh 8(Ảnh: Phonearena)

Để theo dõi chuyên sâu hơn về các hoạt động cụ thể như Yoga, tập luyện giảm cân, thì bạn sẽ phải tìm hiểu kỹ hơn về những ứng dụng theo dõi phù hợp nhất với bạn.