Trẻ em bị biến thành nội dung câu view trên các nền tảng video trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Với sự phát triển của ngành công nghiệp video ngắn và livestream, ngày càng nhiều trẻ em bị cha mẹ ép trước máy quay và trở thành công cụ kiếm lời của người lớn.  

Thời gian gần đây, nhiều sự việc gây tranh cãi trên nền tảng mạng đã thu hút được sự chú ý trong dư luận như "Người mẫu nhí bị ném đá", "Bé gái 3 tuổi nặng 35kg", "Bé một tuổi rưỡi uống bia"...

Bị lôi kéo bởi lợi nhuận khổng lồ, phụ huynh đỏ mặt


Tháng 8 năm nay, thông tin bé gái 3 tuổi bị “vỗ béo” 35 kg thu hút sự chú ý. Năm ngoái, mẹ của bé đã đăng ký tài khoản TikTok, đồng thời tải lên một số video về "lượng ăn tuyệt vời" và "ăn trong vài giây" của con mình. Với những thức ăn có hàm lượng calo cao như bánh mì kẹp thịt và gà rán để thu hút một làn sóng hâm mộ.

Hình ảnh thường gặp ở các video có nội dung ăn uống của trẻ em (Ảnh minh họa)
Hình ảnh thường gặp ở các video có nội dung ăn uống của trẻ em (Ảnh minh họa)

Trước sự lên án mạnh mẽ của cư dân mạng, tài khoản video có liên quan đã bị cấm, tuy nhiên đây không phải là trường hợp duy nhất mà các bé bị biến thành nội dung câu view.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng đan lan truyền hình ảnh và clip do người phụ nữ 36 tuổi, hiện đang là thợ cắt tóc tại Ba Vì, Hà Nội chia sẻ trên nền tảng TikTok. Đoạn video ghi lại cảnh một người phụ nữ “troll” bé trai bằng cách mở hộp sữa và cố ý hất hết sữa vào mặt cậu bé đã nhanh chóng thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng với nhiều ý kiến trái chiều.

Dù chia sẻ đây là con hàng xóm và bố mẹ cháu không nói gì nhưng clip vẫn vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng mạng
Dù chia sẻ đây là con hàng xóm và bố mẹ cháu không nói gì nhưng clip vẫn vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng mạng

Không chỉ vậy, đoạn video về cậu bé uống hết hai chai bia, được bố và ông nội ủng hộ cũng đang lan truyền trên mạng mà ông bố cho rằng "nhiều người để ý đến con hơn" và "không có gì sai cả".

Ngày nay, phát trực tiếp video đang được chú ý và rất dễ kiếm tiền. Một số người lớn đặt hy vọng kiếm tiền vào con cái của họ. Một số bậc cha mẹ vì giá trị "trở nên nổi tiếng" và sử dụng con cái như một công cụ kiếm lợi để trở thành "kẻ ăn bám".

Lấy ăn và uống làm ví dụ, ban đầu hầu hết các bậc phụ huynh đều duy trì được chế độ ăn uống lành mạnh cho con cái. Tuy nhiên một số phụ huynh đã nắm bắt được tâm lý khán giả và phát hiện ra mánh khóe kiếm tiền từ lượng truy cập nên không ngần ngại hy sinh sức khỏe của con em mình để tạo nên những clip gây phẫn nộ.

Không khó để tìm thấy những video tương tự trên các nền tảng video như TikTok, Youtube và Facebook. Một người trong ngành nói rằng ngưỡng sáng tạo thấp đã khiến các webcast ngày càng trẻ hóa và hiệu quả kiếm tiền của lưu lượng truy cập đã khiến một số bậc cha mẹ đỏ mắt.

Những tổn thương về tinh thần của trẻ em không thể bỏ qua việc livestream hoặc bị phát tán video khi còn nhỏ

So với những trường hợp cực đoan như “bé gái 3 tuổi béo lên 35 kg”, thì những nguy cơ về hành vi lạm dụng con trẻ khác cũng cần phải lên án. Đây là thực tế chung xuất hiện trên các nền tảng xã hội không phải chỉ riêng ở Việt Nam.

Nhận định về thực trạng này, ông Vương Lệ Hoa, phó giáo sư tại Đại học Sư phạm thuộc Đại học Sư phạm Chiết Giang (Trung Quốc) cho rằng, các hành vi thiển cận này gây tổn hại về tinh thần cho trẻ vị thành niên không kém gì tổn hại về thể chất.

Giai đoạn vị thành niên là thời gian chính để cha mẹ giáo dục con cái về hành vi, quy tắc và cách dạy dỗ. Giá trị của trẻ vị thành niên còn non nớt, nếu quá tham gia vào các chương trình livestream  vì lợi nhuận thì giá trị của trẻ sẽ dễ bị “lệch”, dẫn đến trẻ thành đạt và tâm lý thô tục.

Tâm lý thực dụng và thô tục có thể khiến trẻ em lầm tưởng rằng chúng có thể kiếm tiền miễn là chúng "bán vẻ đẹp dễ thương" và "bán vẻ đẹp của chúng". Đối với những tác động tiêu cực và lâu dài của việc kiếm tiền như thế này, nó không nằm trong sự cân nhắc của trẻ nhỏ.

Cho con trẻ uống bia, hút thuốc để quay lại clip?
Cho con trẻ uống bia, hút thuốc để quay lại clip?

Ngoài ra, việc khuyến khích con cái “kiếm tiền phụ giúp gia đình” có thể dẫn đến sự lệch lạc về trách nhiệm gia đình. "Cha mẹ bỏ qua trách nhiệm và chuyển áp lực mà họ đáng lẽ phải có trong vai trò gia đình, hình thành sự phân công lao động dị dạng trong gia đình".

Về lâu dài, trẻ sẽ nghĩ "chỉ cần tôi đưa tiền cho gia đình, tôi sẽ gánh vác trách nhiệm gia đình", và mối quan hệ cha mẹ - con cái không được coi trọng, thậm chí dẫn đến việc trẻ ngại gần gũi người thân, hoặc muốn thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ.

Kết quả là trẻ có thể không được trải nghiệm những niềm vui thời thơ ấu, thậm chí có thể tiêu xài trước mắt và phung phí cuộc sống chỉ vì “kiếm tiền dễ dãi” - Phó giáo sư Vương Lệ Hoa nói.

Hình ảnh cắt từ video một vụ bạo hành trẻ em xuất hiện trên mạng xã hội gây phẫn nộ đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý
Hình ảnh cắt từ video một vụ bạo hành trẻ em xuất hiện trên mạng xã hội gây phẫn nộ đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý

Thực tế, đây là vấn đề đáng lưu tâm và cũng là thực trạng cần được xem xét, xử lý triệt để. Một số sự việc được ghi nhận từ các clip phát tán trên mạng xã hội đã có sự tham gia kip thời của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, các video có nội dung tác động tiêu cực đến trẻ em vẫn liên tục xuất hiện với tần suất nhiều hơn và khó để có biện pháp chế tài cụ thể.

Theo ICTNews