68% số trẻ em được khảo sát bị xâm hại dưới nhiều hình thức

VietTimes -- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em cho rằng: Chúng ta thường nghĩ hằng năm chỉ có mấy nghìn vụ xâm hại trẻ em được ghi nhận trên hơn 25 triệu trẻ em, trong khi theo cách tiếp cận của quốc tế thì có tới 68% số trẻ em được khảo sát bị xâm hại dưới nhiều hình thức khác nhau, không chỉ bằng roi, vọt mà cả bằng những câu nói, thái độ gây tổn thương,...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định khi người dân nhận thức đúng và vào cuộc thì công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em khó mấy cũng làm được.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định khi người dân nhận thức đúng và vào cuộc thì công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em khó mấy cũng làm được.

Đó là nội dung nhấn mạnh tại hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em, diễn ra hôm nay (23/11), với sự tham gia của hơn 100 đại biểu đến từ các ủy ban của Quốc hội, bộ, ngành Trung ương, địa phương và các tổ chức quốc tế.

Đề cao trách nhiệm toàn xã hội trong bảo vệ trẻ em

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ: Với trách nhiệm cao nhất, Việt Nam đã khẳng định nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền và bổn phận của trẻ em, quy định các hành vi bị cấm, xâm phạm đến quyền trẻ em, quy định rõ nguồn lực bảo đảm thực hiện quyền trẻ em.

"Chúng ta có những quy định rất nhân văn, sự quan tâm đặc biệt đối với trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, không nơi nương tựa, khuyết tật, nhiễm HIV... với những chương trình hành động cụ thể để chống lại việc trẻ em bị bóc lột, bị xâm hại tình dục, bị mua bán, nghiện ma túy hay vi phạm pháp luật. Quyền của trẻ em từ quyền sống, quyền được chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí, giữ gìn bản sắc văn hóa và tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền tài sản vv... đều được bảo vệ...", bà Tòng Thị Phóng nói.

Tuy nhiên, bà cũng cho rằng vẫn còn những bất cập, hạn chế trong quá trình thực hiện.

Các đại biểu cũng cho rằng, đang thiếu hành lang pháp lý để bảo vệ cho nhóm đối tượng vị thành niên khỏi nguy cơ bị xâm hại, bóc lột, nên cần đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong bảo vệ các em.

68% số trẻ em được khảo sát bị xâm hại dưới nhiều hình thức ảnh 1
Hội nghị về chính sách phát triển toàn diện trẻ em thể hiện quan điểm, chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước dành những gì tốt nhất cho trẻ em.

Theo bà Rana Flowers - Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF): “Nhiều bằng chứng cho thấy thành công trong phát triển kinh tế của các quốc gia trong tương lai phụ thuộc không nhỏ vào cam kết và đầu tư cho trẻ em. Quốc hội đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ thúc đẩy và giám sát thực thi để đảm bảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội có bao gồm các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan đến trẻ em".

"Người dân vào cuộc thì khó mấy cũng làm được"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, điểm còn vương mắc hiện nay là nhận thức của nhân dân, cộng đồng về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em còn nhiều điểm chưa đúng theo xu thế mới.

"Chúng ta thường nghĩ rằng hằng năm chỉ có mấy nghìn vụ xâm hại trẻ em được ghi nhận trên hơn 25 triệu trẻ em, trong khi theo cách tiếp cận của quốc tế thì có tới 68% số trẻ em được khảo sát có bị xâm hại dưới nhiều hình thức khác nhau không chỉ bằng roi vọt mà cả những câu nói, thái độ gây tổn thương cho trẻ em. Vì thế các quyền của trẻ em như được bày tỏ chính kiến, được tham gia, được lắng nghe,... chưa được quan tâm" - Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến ý nghĩa của việc hiểu biết những tri thức chăm sóc, bảo vệ và tạo điều kiện để trẻ em phát triển toàn diện và thực hiện đầy đủ quyền của mình. Ví dụ những kiến thức về 1.000 ngày đầu đời, giáo dục sớm, bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng,… chưa được phổ biến rộng rãi.

Trong lĩnh vực giáo dục, y tế cho trẻ em, Phó Thủ tướng đặc biệt chú ý đến vùng dân tộc thiểu số, miền núi và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn: “Trong giáo dục miền núi, chúng ta phải có những biện pháp rất cụ thể, tổ chức lại trường lớp, trường nội trú, bán trú, bếp ăn để bảo đảm cho các cháu đến lớp được ăn no, đủ dinh dưỡng, không phải bỏ học”.

Cùng với đó, những tác động của những vấn đề mới như biến đổi khí hậu, ô nhiễm và những hiểm họa trên môi trường mạng, công tác tư pháp đối với trẻ em cần phải được quan tâm giải quyết. 

“Chúng ta cần tận dụng thật tốt những mặt tích cực của công nghệ thông tin, Internet để phổ biến tri thức, pháp luật về bảo vệ trẻ em rộng rãi trong cộng đồng bằng những câu chuyện dễ hiểu, sinh động. Khi người dân nhận thức đúng và vào cuộc thì khó mấy cũng làm được, nếu không thì có nhiều văn bản đến mấy cũng không làm được”, Phó Thủ tướng bày tỏ.