Anh cáo buộc Google vi phạm dữ liệu trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google đang phải đối mặt với khoản tiền phạt 3 tỷ USD từ Anh với cáo buộc vi phạm dữ liệu trẻ em.
Ảnh: Israel Defense
Ảnh: Israel Defense

Ngày 14/9, một nhóm pháp lý đã khởi kiện “gã khổng lồ” công cụ tìm kiếm Mỹ Google với cáo buộc nền tảng YouTube của hãng thường xuyên vi phạm luật bảo mật thông qua việc theo dõi trẻ em trực tuyến.

Đơn kiện được nhà vận động quyền riêng tư Duncan McCann và một nhóm hỗ trợ pháp lý đệ trình lên tòa án, đại diện cho hơn 5 triệu trẻ em Anh và các bậc phụ huynh của chúng. Ước tính, nếu thành công, sẽ có tới 3,2 tỷ USD được bồi thường, tương đương 640 USD cho mỗi đứa trẻ.

Đơn kiện cáo buộc rằng, các biện pháp nhắm mục tiêu vào khán giả dưới tuổi vị thành niên của YouTube đã vi phạm quy tắc dữ liệu và quyền riêng tư của Anh và Châu Âu - các quy tắc được thiết kế để bảo vệ quyền kiểm soát của công dân đối với thông tin cá nhân của họ.

“YouTube đã thu thập dữ liệu của trẻ em mà không có sự đồng ý trước của cha mẹ” - đơn nêu rõ.

Đây cũng là lần đầu tiên có một vụ kiện tập thể ở châu Âu chống lại một công ty công nghệ để bảo vệ trẻ em.

Ảnh: BT
YouTube đã nhiều lần bị cáo buộc vi phạm dữ liệu người dùng trong đó có trẻ em. (Ảnh: BT)

Mặc dù từ chối bình luận về vụ kiện trên nhưng người phát ngôn của YouTube nhấn mạnh rằng dịch vụ phát video trực tuyến trên nền tảng không được thiết kế cho người dùng dưới 13 tuổi.


“Chúng tôi đã ra mắt ứng dụng YouTube Kids như một điểm đến dành riêng cho trẻ em. Chúng tôi luôn nỗ lực để bảo vệ trẻ em và các gia đình tốt hơn trên YouTube” – YouTube cho biết trong một tuyên bố qua email.

Trong những tháng gần đây, các cơ quan giám sát quyền riêng tư đã chú ý nhiều hơn đến việc bảo vệ dữ liệu của trẻ em như việc cơ quan quản lý ở Ireland đang tìm cách cụ thể hóa các quyền của trẻ em theo quy tắc bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu hay Văn phòng Ủy ban Thông tin của Anh đã thông qua một quy tắc liên quan đến các tiêu chuẩn được áp dụng để các dịch vụ trực tuyến phải tuân theo.

Không chỉ Google, ứng dụng video ngắn TikTok của ByteDance cũng bị một số cơ quan giám sát dữ liệu của EU điều tra về việc xử lý dữ liệu của trẻ em.

“Cái giá phải trả cho thứ gọi là dịch vụ miễn phí của YouTube là những đứa trẻ bị nghiện nội dung trực tuyến và quyền riêng tư của chúng bị xâm phạm bởi các công ty công nghệ lớn. Google sẽ không làm rõ hành vi của họ cho đến khi bị tòa án buộc phải làm họ phải làm như vậy”; Cori Crider - Giám đốc Foxglove cũng là nhóm hỗ trợ pháp lý cho bên nguyên đơn cho biết.

Theo Business Times