Trẻ bị bạo hành, Đà Nẵng yêu cầu tổng kiểm tra, lắp camera tại tất cả cơ sở mầm non

VietTimes -- Sau vụ việc bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non tại nhóm trẻ Mẹ Mười (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Sở GDĐT thành phố đã phát công văn yêu cầu tổng kiểm tra và lắp hệ thống camera tại các vị trí của tất cả cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trên địa bàn.
Sau vụ bạo hành trẻ mầm non tại nhóm trẻ Mẹ Mười, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở giữ trẻ phải có camera giám sát
Sau vụ bạo hành trẻ mầm non tại nhóm trẻ Mẹ Mười, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu các cơ sở giữ trẻ phải có camera giám sát

Theo văn bản, Sở GDĐT thành phố nghiêm cấm các hành vi, lời nói xâm phạm đến thân thể, tinh thần của trẻ em dưới mọi hình thức.

Đồng thời đề nghị Phòng GDĐT các quận, huyện thành lập đoàn kiểm tra tiến hành rà soát tất cả các cơ sở GDMN trên địa bàn, trong đó lưu ý các nhóm, lớp độc lập tư thục.

Nếu cơ sở GDMN nào không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định thì chỉ đạo, phối hợp, đề nghị xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép hoạt động, giấy phép thành lập theo các quy định - công văn của Sở 

Nếu phát hiện các cá nhân hoặc tổ chức nào lợi dụng danh nghĩa, sử dụng cơ sở của nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập để tiến hành các hoạt động trái với pháp luật và thực hiện các hành vi thương mại hóa hoạt động giáo dục, vụ lợi, không đúng với mục tiêu đề án hoạt động của cơ sở GDMN...thì xử phạt theo đúng quy định.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông báo đến các tổ dân phố, thôn về các cơ sở được cấp phép, chưa được cấp phép hoặc bị đình chỉ hoạt động trên địa bàn để phụ huynh biết, lựa chọn trường, lớp.

Đặc biệt, Sở GDĐT yêu cầu tất cả cơ sở GDMN phải có kế hoạch lắp đặt hệ thống camera tại các vị trí bếp ăn, phòng sinh hoạt, sân chơi của trẻ...,được kết nối trực tuyến, liên tục để cha mẹ trẻ và các cơ quan chức năng quan sát được các hoạt động của cơ sở GDMN.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ quan liên quan thường xuyên rà soát kỹ toàn bộ đội ngũ giáo viên trong các trường mầm non tư thục và nhóm, lớp độc lập tư thục trên địa bàn nhằm đảm bảo bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ theo đúng quy định.

Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ sư phạm và đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ chủ trường, quản lý, giáo viên và nhân viên.

Nếu cơ sở nào không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo đúng quy định thì xử phạt, đình chỉ, rút giấy phép thành lập; nâng cao trách nhiệm trong việc cấp phép thành lập nhóm, lớp độc lập tư thục.