Tránh bị tiêu diệt, nhóm phiến quân Syria cố thủ Damascus sắp đầu hàng

VietTimes -- Ngày 05.05.2017, những cuộc đàm phán kéo dài giữa đại diện quân đội Syria và nhóm thủ lĩnh thánh chiến Hay'at Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria - HTS) đạt được một thỏa thuận bằng lời, cho phép các chiến binh khủng bố Al-Qaeda trong khu vực trại Yarmouk được di tản về tỉnh Idlib, trung tâm của các nhóm nổi loạn.
Nhóm chiến binh thánh chiến Al-Qaeda Syria trong trại Yamouk
Nhóm chiến binh thánh chiến Al-Qaeda Syria trong trại Yamouk

Nhóm chiến binh HTS kiểm soát khoảng 10% diện tích Trại Yarmouk đồng thời kiểm soát các quận lân cận Beit Saem, Yalda và Babila.

Sau khi các thủ tục pháp lý hành chính được thực hiện, khu dân cư do HTS kiểm soát được chuyển giao cho quân đội Syria, các nhóm chiến binh HTS sẽ an toàn rời đến tỉnh Idlib.

Quân đội Syria đang kiểm soát khoảng 20% diện tích Trại Yarmouk, một trại tị nạn Palestine cũ và khu ngoại ô thuộc người dân nghèo nàn, phần còn lại do IS kiểm soát.

Nhóm chiến binh Al-Qaeda Syria HTS và IS từng đối đầu quyết liệt trong khu vực trại Yarmouk, nhưng quân đội Syria đã kiềm chế không tiến hành cuộc tấn công vào các nhóm khủng bố khi các nhóm này không tấn công quân đội Syria.

Một số tay súng thuộc lực lượng Tổ chức quân đội Syria tự do (FSA) cũng đang hoạt động trong các khu dân cư do Al-Qaeda  Syria -HTS kiểm soát nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của chính quyền Syria. Nhóm khủng bố IS cũng sẽ được cung cấp một thỏa thuận tương tự, nhưng nếu IS ngoan cố chống lại, quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công vào Trại Yarmouk.

Nhóm khủng bố Al-Qaeda Syria HTS và Quân đội Syria tự do FSA đã từng có thoả thuận ngừng bắn với quân đội từ năm 2015, từ đó đến nay khu vực trại Yamouk không diễn ra các cuộc giao chiến. Điều đó cho phép các bên tham gia thỏa thuận bằng lời có thể tin tưởng lẫn nhau để thực hiện thành công vụ di tản.

Trại Yarmouk là một trong ba khu vực nổi loạn bị bao vây xung quanh thủ đô Damascus. Hai nhóm còn lại là các khu ngoại ô Đông Ghouta và hai quận ngoại ô Al-Qaboun – Barzeh. Quân đội Syria đang dốc toàn lực giải phóng hai quận này.

Khu vực trại Yamouk do các lực lượng HTS, FSA và IS kiểm soát

NT