“Trạng thái eo hẹp thanh khoản bắt đầu quay trở lại”

VietTimes – Đó là đánh giá vừa được các chuyên gia phân tích của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nêu ra trong Bản tin trái phiếu tuần số 8, mà doanh nghiệp này vừa mới phát hành.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dẫn nguồn Bloomberg cho biết, tuần qua (từ 6 – 10/03/2017), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã bơm mới 10.542 tỷ đồng qua kênh nghiệp vụ thị thị trường mở (OMO).

“Trong khi đó lượng vốn đáo hạn trong tuần đạt 10.860 tỷ đồng. Do vậy, 318 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh này”, BVSC thông tin.

Trong khi đó, NHNN không phát hành tín phiếu đối với tất cả các loại kỳ hạn, mặc dù lượng vốn đáo hạn qua kênh này đạt 11.100 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã bơm ròng 11.100 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Tổng hợp cả hai kênh OMO và tín phiếu, nhà điều hành đã bơm ròng tổng cộng 10.782 tỷ đồng vào thị trường.

“Diễn biến này cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng có dấu hiệu eo hẹp hơn so với tuần trước đó. Tuy nhiên chúng tôi dự báo diễn biến dư thừa thanh khoản hệ thống ngân hàng có thể sẽ quay trở lại trong 2-3 tuần tới”, các nhà phân tích của BVSC nhận định.

Không bất ngờ khi lãi suất liên ngân hàng đã tăng khá mạnh, trong cùng kỳ.

Theo dữ liệu của Bloomberg, lãi suất liên ngân hàng tuần qua có xu hướng tăng khá mạnh với biên độ từ 0,45% - 0,81% đối với tất cả các loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,81%, lên mức 4,55%/năm; kỳ hạn 1 tuần tăng 0,69%, lên mức 4,57%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,45% đạt mức 4,49%/năm.

“Việc lãi suất liên ngân hàng đảo chiều tăng mạnh cho thấy trạng thái eo hẹp thanh khoản bắt đầu quay trở lại”, BVSC đánh giá.