Trắng đêm xét nghiệm và phong toả vì nhiều ca dương tính khắp nơi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lực lượng chống dịch trên địa bàn phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) đã trắng đêm 17/6 lấy mẫu xét nghiệm 50.000 người vì phát hiện 26 ca dương tính trong Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo.
Lô B chung cư Phạm Viết Chánh (phường 19, quận Bình Thạnh) bị phong toả trong đêm - Ảnh Lê Trọng
Lô B chung cư Phạm Viết Chánh (phường 19, quận Bình Thạnh) bị phong toả trong đêm - Ảnh Lê Trọng

Cty Cổ phần thực phẩm Trung Sơn - KCN Tân Tạo phát hiện 26 ca dương tính

Tối 17/6, đại diện Trạm y tế phường Tân Tạo A (quận Bình Tân, TP.HCM) cho biết ngành y tế vừa phát hiện thêm 24 ca dương tính là công nhân tại Công ty Cổ phần thực phẩm Trung Sơn, Khu công nghiệp Tân Tạo. Trước đó, có 2 ca đầu tiên của chuỗi lây nhiễm này được phát hiện thông qua khám sàng lọc tại cơ sở y tế ở phường An Lạc, quận Bình Tân.

Công ty Cổ phần thực phẩm Trung Sơn đã được phong tỏa ngay sau khi phát hiện 2 ca dương tính đầu tiên.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC TP.HCM) cho biết, tối 17/6, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm hơn 50.000 dân tại các khu dân cư, khu công nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, lấy 20.000 mẫu xét nghiệm của công nhân trong Khu công nghiệp Tân Tạo, 20.000 mẫu xét nghiệm của công nhân Công ty PouYuen và 13.000 mẫu xét nghiệm tại khu dân cư số 303 Hồ Học Lãm, phường An Lạc.

Ngoài ra, ngành y tế còn tổ chức một số điểm lấy mẫu nhỏ lẻ với quy mô trong khoảng 150 đến 500 mẫu xét nghiệm tại các điểm ở phường Bình Trị Đông, phường Bình Trị Đông A, phường Bình Hưng Hòa B, phường Bình Hưng Hòa, phường Tân Tạo.

Quận Bình Tân thời gian qua liên tục phát hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng là người làm việc tại Khu công nghiệp Tân Tạo, Công ty PouYuen. Ngoài ra, quận ghi nhận một trường hợp nhân viên của Trung tâm Y tế quận Bình Tân và 3 nhân viên của Trạm y tế phường An Lạc (quận Bình Tân) đã nhận kết quả dương tính.

Khác với 4 ca dương tính được phát hiện tại 4 Khu công nghiệp trước đó, cho đến hiện tại chưa có thêm ca nhiễm mới, 2 BN được phát hiện ở Công ty Cổ phần thực phẩm Trung Sơn, Khu công nghiệp Tân Tạo lần này đã có thêm 24 ca dương tính mới chỉ sau 24 giờ phát hiện.

Hiện tại, đã có 3/4 lô của chung cư này bị phong tỏa - Ảnh: Lê Trọng
Hiện tại, đã có 3/4 lô của chung cư này bị phong tỏa - Ảnh: Lê Trọng

Phong tỏa 3/4 lô chung cư Phạm Viết Chánh trong đêm

Khoảng 21 giờ ngày 17/6, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa toàn bộ lô B của chung cư Phạm Viết Chánh (đường Phạm Viết Chánh, P.19, Q.Bình Thạnh) và một phần của lô A vì có ca dương tính mới. Trước đó, lo C của chung cư này đã bị phong toả từ hôm 13/6 vì có bệnh nhân là người công tác tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Chung cư Phạm Viết Chánh (P.19, Q.Bình Thạnh) có 4 lô gồm A, B, C, D. Lô B có 5 tầng với 60 hộ dân. Hiện tại, đã có 3 trong tổng số 4 lô của chung cư này bị phong tỏa.

Tối cùng ngày (17/6), lãnh đạo UBND P.19 thông tin, ban đầu xác định người nghi nhiễm Covid-19 là một phụ nữ (người này sống cùng em trai) tại lô B. Người phụ nữ này qua khám sàng lọc tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (Q.5) cho kết quả dương tính.

Lãnh đạo UBND P.19, quận Bình Thạnh cho biết liên quan ca mắc Covid-19 tại lô C của chung cư Phạm Viết Chánh là nhân viên của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, lực lượng chức năng đã lấy mẫu của 750 người sống tại khu vực lô C, chỉ phát hiện 1 trường hợp dương tính trong số 62 ca F1. Đồng thời, địa phương cũng đã lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại một số hộ lân cận sống tại lô B chung cư này, tất cả đều âm tính.

Lấy mẫu xét nghiệm khu vực có ca nhiễm cộng đồng - Ảnh: HCDC
Lấy mẫu xét nghiệm khu vực có ca nhiễm cộng đồng - Ảnh: HCDC

UBND quận 7 tạm dừng hoạt động vì có ca nhiễm mới

Chiều 17/6, CDC TP.HCM cho biết đơn vị này vừa xác định được 51 ca F1 của một nhân viên UBND quận 7 có kết quả dương tính, ngành y tế đang khẩn trương truy vết.

UBND quận 7 đã tạm dừng mọi hoạt động để tiến hành xử lý phòng chống dịch. Tất cả cán bộ công chức đang làm việc tại UBND được cách ly tạm thời tại trụ sở, những người đang làm việc tại nhà theo chế độ giãn cách thực hiện cách ly tạm thời tại nhà và thực hiện khai báo y tế địa phương nơi cư trú.

Cơ quan y tế đã thực hiện điều tra, truy vết, trích xuất camera, qua đó xác định được 51 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nêu trên. Hiện, Trung tâm Y tế quận 7 đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ công chức của UBND quận 7.

Nhân viên này sống chung với gia đình gồm 6 người tại quận 7. Hôm 15/6, hai người thân sống trong gia đình đi khám bệnh tại Bệnh viện quận 7, được phân luồng khám sàng lọc và có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Sáng 16/6, hai người này có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2. Khi đó, nữ nhân viên này cũng được lấy mẫu xét nghiệm nhanh và cho kết quả âm tính. Đến ngày 16/6, xét nghiệm khẳng định của người này và những người khác sống chung trong gia đình đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.