Trận chiến khốc liệt đánh chiếm thành phố Gmam, Latakia

Thành phố Gmam, miền bắc Latakia là một điểm chiến lược quan trọng trên bản đồ chiến sự. Các binh sĩ lực lượng dân quân địa phương đã phải giành giật từng ngôi nhà, từng góc phố với lực lượng chiến binh IS đến từ khắp mọi nơi trên địa cầu. Đầu tháng 11 quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát

Chiến binh dân quân sau trận chiến giành lại Gmam

Chiến binh dân quân sau trận chiến giành lại Gmam

Đối với các phần tử khủng bố, kiểm soát được thành phố này, IS đảm bảo được tuyến đường huyết mạch cung cấp binh lực, vũ khí trang bị, đạn dược từ trung tâm huấn luyện khủng bố ở các trại tỵ nạn nằm gần thành phố Reyhanlı ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho phép ngăn chặn tuyến đường từ Latakia đến Idlib.

Đối với quân đội Syria, giành được thành phố nhỏ này có nghĩa là đóng được cửa khẩu đối với Thổ Nhĩ Kỳ và cắt ngang con đường tiếp tế của khủng bộ. Từ phía Bắc Gmam có thể sử dụng pháo binh bắn dọc theo các con đường và các tuyến đường mòn dẫn đến biên giới, cách thị trấn khoảng 20 km đường bộ.

Các đơn vị dân quân  "Desert Falcons" và "Eagles Storms" tiến công dọc theo đường trục chính, đã nhiều lần cố gắng đột phá vào Gmam, nhưng đều thất bại trước hỏa lực mạnh từ súng máy hạng nặng và sự kháng cự ngoan cố từ các chiến binh IS. Sau vài lần thất bại, các lực lượng dân quân đã tìm thấy một cách độc đáo ra khỏi tình trạng này.

Đánh lạc hướng địch ở hướng chính diện, các phân đội dân quân đã từ hướng đối diện mở một con đường tấn công trong vùng núi, sử dụng một số các phương tiện của công binh, bắc cây cầu qua sông trên núi và mở một tuyến đường hành quân trên núi khoảng 5 km.

Đường cơ động khá khó khăn nhưng hiệu quả khi tấn công vào hậu phương của kẻ thù. Trận đánh diễn ra ngắn ngủi, các phần tử khủng bố tháo chạy hỗn loạn về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, để lại ở Gmama nhiều xác chết và những kẻ bị thương.

Sau khi giành lại được thành phố, khu dân cư này giống như một thành phố ma, không có một bóng người ngoại trừ các dân quân đang củng cố trận địa phòng thủ, sẵn sàng đón đợi lực lượng khủng bố tràn sang từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Các ngôi nhà đổ sập, lỗ chỗ vết đạn và mảnh đạn pháo, đường phố đầy các hố đạn. Vườn không nhà trống vương vãi đầy đồ dùng và đồ chơi trẻ em.

Thành phố Gmam sau khi lực lượng vũ trang địa phương Syria giành lại từ tay khủng bố

  Truy quét các phần tử khủng bố trong thành phố và khu vực ngoại vi Telb-Gmam.

Theo QPAN