Trận chiến giành Palmyra sẽ vô cùng khốc liệt

VietTimes -- Lực lượng Tiger đang nỗ lực tiến công nhằm giải phóng thành phố cổ Palmyra. Địa hình sa mạc của thành phố và những đồi gò liên tiếp trống trải khiến việc cơ động tấn công vào tuyến phòng thủ IS trên hướng phía tây gặp nhiều khó khăn do hỏa lực IS rất mạnh và liều mạng cố thủ.

Trận chiến giành Palmyra sẽ vô cùng khốc liệt

Thay vì tập trung vào một hướng, lực lượng Tiger và đồng minh quyết định chuyển hướng tấn công sang ba cánh khác nhau để kéo dãn lực lượng khủng bố và áp đảo với ưu thế số lượng tuyệt đối. Chiến thuật mở rộng hành lang tấn công tập trung vào ba hướng: Sườn phía nam, phía tây và phía bắc của Palmyra.

Sườn phía Nam: Hướng nam, lực lượng Tiger và đồng minh của họ đang vây lấn tiến công vào dãy núi Hayyan giáp ranh với vườn cây ăn trái của Palmyra, đến thời điểm này, khoảng cách tiếp cận ngoại vi khu vườn cây còn khoảng 5 km. Trước khi các lực lượng vũ trang Syria tấn chiếm khu vườn cây của Palmyra, các binh sĩ Syria cần giành được biệt thự Qatar Royal, hiện đang là trại huấn luyện tân binh chính IS trong khu vực.

Không giống như các quận phía Tây và phía Bắc, tuyến phòng thủ huyện phía Nam có thể sẽ có khó khăn trong đòn tất công đột phá xuyên qua khu vực này do địa hình che khuất của các các vườn cây rậm rạp sẽ ngăn chặn tầm nhìn và thành vật cản phòng ngự thành phố.

Sườn phía Bắc: Hướng đánh vào sườn phía Bắc của thành phố Palmyra cũng rất khó khăn để tấn công. Nhưng khi quân đội Syria có thể tiến công vượt qua được những gò đồi mấp mô che khuất tầm nhìn phía đông Al-Ballarat cùng những ngọn đồi khác ở Jabal Al-'Asafeer, các đơn vị quân đội Syria sẽ chiếm được bàn đạp quan trọng để đánh vào quận Al-'Amariyah. Thực tế, khi IS tấn chiếm thành phố Palmyra ngày 20.05.2015, các tay súng IS cũng đã tràn qua quận Al-Amariyah. Nếu lực lượng vũ trang Syria lựa chọn hướng này, đòn tấn công sẽ đánh vào Bệnh viện Palmyra, hiện đã trở thành căn cứ phòng thủ vững chắc của IS.

Sườn phía Tây: Lực lượng Tigers và đồng minh sẽ phải tấn công vào Khu kiến trúc Palmyra, được coi là cửa ngõ của thành phố. Theo kế hoạch, lực lượng Tiger và đồng minh quyết tâm tiến vào thành phố trên hướng tiến này, nhưng các tay súng IS đã bố trí dày đặc trên mọi vị trí, sẵn sàng chờ đợi các binh sĩ Syria tiến vào. Đây cũng có thể là một con đường máu vì không quân Nga không phát huy được tác dụng do có rất nhiều các công trình cổ đại nằm dọc theo hành lang tấn công phía tây thành phố.

Nếu lực lượng Tigers và đồng minh quyết đánh theo hành lang phía tây. Chắc chắn họ sẽ phải sử dụng vũ khí nhiệt áp và xe tăng chủ lực T-90, được triển khai trên mặt trận này. Các xe tăng được có nhiệm vụ mở hành lang tấn công cho các binh sĩ Tigers và đồng minh vượt qua hỏa lực địch tiếp cận cửa ngõ thành phố.

Quân đội Syria tấn công hỏa lực vào Palmyra
Trận chiến gian nan trên vùng sa mạc rộng mênh mông, IS ẩn nấp ở mọi nơi

NT