TQ lập chuẩn giá vàng bằng nhân dân tệ, cạnh tranh với London?

Trong nỗ lực giảm bớt phụ thuộc vào việc tính giá vàng bằng đô la Mỹ trong các giao dịch quốc tế, Trung Quốc tin rằng vị thế nước sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới đủ cho phép nước này thiết lập chuẩn giá vàng.

Lập chuẩn giá vàng riêng theo nhân dân tệ là động thái mới nhất của Trung Quốc cải thiện quyền lực trên thị trường vàng quốc tế. Ảnh: schiffgold

Lập chuẩn giá vàng riêng theo nhân dân tệ là động thái mới nhất của Trung Quốc cải thiện quyền lực trên thị trường vàng quốc tế. Ảnh: schiffgold

Ngày 19-4, Trung Quốc bắt đầu thiết lập chuẩn giá vàng riêng bằng nhân dân tệ trên Sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE), với giá tham chiếu ở mức 256,92 nhân dân tệ/gram (tương đương 1.234,49 đô la Mỹ/ounce) đối với vàng 9999 - cao hơn giá vàng thế giới cùng ngày tại London là 1.234,3 đô la Mỹ/ounce.

Chuẩn giá vàng của Trung Quốc được thiết lập 2 lần mỗi ngày, từ hợp đồng giao dịch của 18 ngân hàng, trong đó có các ngân hàng quốc tế như Standard Chartered Bank và ANZ.

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) Phan Công Thắng cho biết chuẩn giá vàng Thượng Hải sẽ cung cấp mức giá công bằng đối với vàng được mua bán bằng nhân dân tệ, giúp cải thiện cơ chế định giá nhân dân tệ và thúc đẩy quốc tế hóa thị trường vàng Trung Quốc.

Trong khi đó, người đứng đầu SGE nhấn mạnh việc khởi động chuẩn giá vàng bằng nhân dân tệ sẽ giúp mở rộng hoạt động kinh doanh của sàn này ra quy mô toàn cầu. SGE cũng sẽ nghiên cứu chuẩn giá cho các kim loại quý khác như bạc, pladi, bạch kim, định giá bằng nhân dân tệ.

Nâng cao vị thế

Là nước sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã và đang cố gắng không phụ thuộc vào mức giá tính bằng đô la Mỹ trong các giao dịch quốc tế, và tin rằng vị thế trên thị trường vàng quốc tế của Trung Quốc đủ để thiết lập giá vàng. Thống kê cho thấy nhu cầu vàng tại Trung Quốc năm 2015 là 984,5 tấn, trong đó có 783,5 tấn là vàng trang sức và 201 tấn là vàng thỏi và đồng xu vàng.

Giám đốc phụ trách thị trường Trung Quốc của Hội đồng vàng thế giới Roland Wang nhận định Trung Quốc cần một chuẩn giá vàng riêng, phản ánh biến động của thị trường trong nước và giảm bớt sự phụ thuộc vào đô la Mỹ. Hơn nữa, chuẩn giá vàng bằng nhân dân tệ sẽ giúp làm gia tăng đáng kể tính thanh khoản và hiệu quả của quá trình xác lập giá vàng.

Ngoài ra, các nhà phân tích cho rằng chuẩn giá vàng bằng nhân dân tệ sẽ thúc đẩy việc sử dụng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế.

Cạnh tranh với London?

Reuters nhận định Trung Quốc lập chuẩn giá vàng riêng bằng nhân dân tệ cho thấy nỗ lực lớn của nước này trong việc cải cách thị trường vàng nội địa và nâng cao vị thế trong việc định giá vàng thế giới, từ lâu được dẫn đầu bởi London (Anh) - nơi đang thiết lập chuẩn giá vàng thế giới.

Các chuyên gia kim loại quý tại Anh cũng nhận định việc Trung Quốc lập chuẩn giá vàng bằng nhân dân tệ nhằm làm gia tăng ảnh hưởng trên thị trường vàng toàn cầu, đồng thời là sự cạnh tranh với chuẩn giá vàng London. Động thái trên của Trung Quốc có thể chưa là mối đe dọa trực tiếp và lập tức cho London nhưng về lâu dài, Trung Quốc có thể áp giá vàng, đặc biệt khi nhân dân tệ được quốc tế hóa hoàn toàn. Các chuyên gia lưu ý chuẩn giá vàng bằng nhân dân tệ sẽ dần dần làm giảm mức độ ảnh hưởng của chuẩn giá vàng London.

Được áp dụng từ năm 1919, chuẩn giá vàng London cũng là chuẩn giá vàng toàn cầu, được các công ty khai thác vàng, ngân hàng trung ương, công ty kim hoàn và ngành tài chính lấy làm cơ sở để giao dịch. Năm 2015, thị trường vàng London chuyển sang hệ thống xác lập giá điện tử, sau khi bị chỉ trích việc áp mức giá cố định cho vàng là không hợp lý và dễ bị thị trường thao túng.

Giới quan sát cũng cho rằng việc xác lập giá hàng hóa đang có chiều hướng dịch chuyển sang Trung Quốc, khi có tới 6/10 hợp đồng kỳ hạn giao dịch toàn cầu hiện nay được thực hiện tại các sở giao dịch của Trung Quốc - nước nhập khẩu lớn nhất hầu hết hàng hóa, nguyên liệu. Giá nhiều loại hàng hóa, từ quặng sắt đến đồng, ngày càng bị chi phối bởi giá trên các thị trường giao dịch kỳ hạn của nước này.

Theo TBKTSG