Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sóc Trăng cần gắn du lịch với đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Sóc Trăng triển khai đồng bộ các giải pháp phục hồi tăng trưởng các ngành dịch vụ, du lịch gắn với đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, đa dạng hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Sóc Trăng cần biến di sản, truyền thống văn hóa-lịch sử thành tài sản để phát triển kinh tế-xã hội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Sóc Trăng cần biến di sản, truyền thống văn hóa-lịch sử thành tài sản để phát triển kinh tế-xã hội.

Nội dung được ghi nhận từ buổi làm việc ngày 28/4 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng về kết quả phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị năm 2021 và 4 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ đến cuối năm 2022, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của tỉnh.

Tại buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ đánh giá trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Sóc Trăng đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, khắc phục mọi khó khăn, năng động, sáng tạo, phát huy tiềm năng, lợi thế và đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào thành tựu chung của cả nước.

Tỉnh đã triển khai tương đối có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Dịch bệnh được kiểm soát, tăng trưởng dương, thu ngân sách tương đối tốt trong điều kiện khó khăn. Tỉnh giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội. Các hoạt động kinh tế đối ngoại được triển khai đúng hướng, có hiệu quả.

Tuy nhiên, quy mô nền kinh tế của Sóc Trăng còn nhỏ, thu ngân sách chưa nhiều, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã tốt nhưng so với yêu cầu, tiềm năng phải cố gắng hơn nữa.

"Các chỉ số cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, chỉ số hài lòng của người dân còn chưa cao. Tiềm năng lớn nhưng hạ tầng chưa tương xứng, cơ chế, chính sách chưa nhiều. Hạ tầng y tế, giáo dục, ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi số còn rất hạn chế" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thủ tướng yêu cầu Sóc Trăng tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, đi lên từ bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển, mảnh đất của mình, không trông chờ, ỷ lại, "biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể". Đã quyết tâm rồi phải quyết tâm hơn nữa, đã cố gắng, nỗ lực rồi phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa; hành động quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt điểm việc đó.

Cùng với đó, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm, tăng cường giám sát kiểm tra, phân bổ nguồn lực phù hợp và nâng cao năng lực cán bộ thực thi. Tiếp tục xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, vì dân, gần dân, trọng dân, biết lắng nghe tiếp thu những ý kiến xây dựng xác đáng của nhân dân, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường năng lực và phẩm chất của cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là người đứng đầu.

Báo cáo Thủ tướng, đại diện lãnh đạo Sóc Trăng cho biết, tỉnh có ưu thế phát triển giao thông thủy, trong đó cảng Trần Đề có lợi thế rất lớn đã được quy hoạch là cảng nước sâu đặc biệt, cửa ngõ ĐBSCL, lĩnh vực logistics; có tiềm năng phát triển năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối,…), kinh tế biển.

Bí thư Tỉnh Ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn báo cáo tình hình KT-XH của tỉnh với đoàn công tác ảnh 1

Bí thư Tỉnh Ủy Sóc Trăng Lâm Văn Mẫn báo cáo tình hình KT-XH của tỉnh với đoàn công tác

Tỉnh có bờ biển dài 72 km, ngư trường có trữ lượng thủy sản lớn; với trên 69.000 ha nuôi trồng thủy sản có điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng và khai thác thủy sản. Sóc Trăng có khí hậu nhiệt đới ôn hòa (nhiệt độ ổn định, độ ẩm cao, lượng mưa lớn) thích hợp cho trồng lúa, hoa màu và nông sản nhiệt đới.

Tỉnh có nhiều lễ hội nổi tiếng như Lễ hội Ok Om Bok, Lễ hội đua ghe Ngo...; hơn 31% dân số là người Khmer với hơn 200 ngôi chùa. Đặc biệt, Sóc Trăng có dải cù lao chạy dài ra tận cửa biển với vùng cây trái nhiệt đới phong phú, không khí trong lành... là địa điểm lý tưởng để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng…

Với dân số gần 1,2 triệu người, Sóc Trăng có nguồn lao động dồi dào, trong đó lực lượng lao động là 641.910 người (qua đào tạo là 60,38%, qua đào tạo nghề 55%).