TP.HCM lên phương án tiếp nhận 17.000 người ở nước ngoài về

VietTimes -- "Đây là việc không thừa, nếu chu đáo ngay từ đầu thì chúng ta sẽ không lúng túng!"

Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 chiều 29/2. Ảnh: Sỹ Đông
Ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 chiều 29/2. Ảnh: Sỹ Đông

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 chiều 19/3. Ông Phong khẳng định phải lên phương án cụ thể để đón 17.000 người ở nước ngoài về.

Chủ tịch UBND TP.HCM phân tích, hiện nay mỗi ngày sân bay Tân Sơn Nhất đón 1.300 đến 1.700 người nhập cảnh, như vậy trong 10 ngày tới sân bay sẽ tiếp nhận khoảng 17.000 người.

"Chúng ta phải lên phương án cụ thể, chặt sẽ, nếu không sẽ vượt quá ngưỡng kiểm soát" - ông Phong nhấn mạnh.

Ông Phong chỉ đạo các quận, huyện, xã, phường,... đều phải lên phương án ứng phó vì tốc độ dịch bệnh COVID-19 lây lan rất nhanh.

Xe cứu thương được trang bị sẵn sàng tại một khu chung cư trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Hòa Bình
Xe cứu thương được trang bị sẵn sàng tại một khu chung cư trên địa bàn TP.HCM. Ảnh: Hòa Bình

"Về nhân lực y tế, phương án hiện nay chúng ta đang triển khai cho 1 số khu cách ly đang vận hành. Trong tương lai, nếu cho tất cả các khu cách ly tập trung vận hành thì phải tính luôn phương án. Hiện chúng ta có các nhân viên y tế đang phục vụ, y bác sĩ về hưu, bác sĩ Bộ Tư lệnh các quân khu, các em sinh viên trường y,... chúng ta phải tính toán phương án nhân sự cụ thể.

Đây việc không thừa, nếu chu đáo ngay từ đầu thì chúng ta sẽ không lúng túng! " - Ông Phong khẳng định.

Ông Phong cũng cho biết đây là thời gian cần phát huy vai trò của phường, xã, tổ dân phố. Trong kết luận của Thủ tướng Chính phủ chiều 16/3, Thủ tướng lưu ý theo nghiên cứu dịch tễ học của Trung Quốc thì 70% lây nhiễm từ trong gia đình, đây là số liệu để tham khảo. Do đó, cần tuyên truyền và hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các gia đình phòng chống dịch lây lan. Các chung cư cao tầng đều phải có phương án chống dịch.

Liên quan đến vấn đề đưa người về các khu cách ly và tính đến trường hợp TP.HCM không đủ chỗ cách ly, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chuẩn bị 30 chiếc xe ô tô (có tài xế kèm theo) sẵn sàng tại Bộ Tư lệnh quân khu 7 để điều động đưa người từ sân bay Tân Sơn Nhất về các khu cách ly, hoặc chở qua khu cách ly của các tỉnh lân cận.

Sở Y tế TP.HCM phải đảm bảo trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ cho các tài xế, không để xảy ra lây chéo trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, Bộ Tư lệnh TP.HCM đề xuất với Bộ Tư lệnh quân khu 7 tổ chức họp với các Bộ Tư lệnh các tỉnh giáp ranh để lên phương án dự phòng khi mà TP.HCM không đủ khả năng tiếp nhận tại các khu cách ly tập trung.

"Không được để tập trung đông người ở sân bay, phải tính toán sao cho đưa họ đi cách ly kịp thời" - Ông Phong nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cuộc sống của người dân tại các khu cách ly và trong thời gian phòng, chống dịch bệnh sắp tới, ông Phong chỉ đạo Sở Công thương TP.HCM phối hợp với các cơ quan ban ngành cung ứng nhu yếu phẩm cho các khu cách ly và chuẩn bị phương án dự phòng nguồn lương thực thực phẩm.