TP.HCM: Việt kiều Mỹ nhiễm nCoV có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên

VietTimes – Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của Việt kiều Mỹ nhiễm Covid -19 đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho kết quả âm tính lần đầu, ngày 17/2.

Bác sĩ xem xét các chỉ số sức khỏe của bệnh n nhân. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ xem xét các chỉ số sức khỏe của bệnh n nhân. Ảnh: Nguyễn Trăm

Ngày 17/2, tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - cho hay kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm phết họng mũi bệnh nhân Việt Kiều Mỹ 73 tuổi đã âm tính với Covid – 19.

Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, mẫu bệnh phẩm này được lấy từ ngày 15/2, cho kết quả vào sáng 17/2. Đây là lần đầu tiên sau hơn nửa tháng điều trị, bệnh nhân Việt kiều Mỹ có kết quả âm tính với Covid – 19.

Tiến sĩ Châu cho biết BV sẽ tiếp tục lấy mẫu bệnh phẩm, tiến hành xét nghiệm. Khi các mẫu bệnh phẩm đều cho kết quả âm tính và đối chiếu với kết quả của Viện Pasteur TP.HCM, BV sẽ cho bệnh nhân xuất viện.

TP.HCM: Việt kiều Mỹ nhiễm nCoV có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên ảnh 1

Diễn tập cấp cứu bệnh nhân nghi nhiễm virus Covid - 19 tại BV Dã chiến TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Trăm

Trước đó, ngày 16/1, nam Việt kiều Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú tại một khách sạn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP.HCM. Trước khi đến Việt Nam, ông đã quá cảnh 2 giờ tại sân bay Vũ Hán (Trung Quốc).

Đến ngày 27/1, ông có biểu hiện ho nhiều nhưng không sốt. Sau đó, ngày 31/1, ông được nhân viên khách sạn đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng ho, sức khỏe yếu. Kết quả xét nghiệm ngày 31/1 cho thấy nam bệnh nhân dương tính với Covid - 19.

Đến ngày 9/2, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ông có thể tự ăn uống, sinh hoạt bình thường và hôm nay, ngày 17/2 cho kết quả âm tính với Covid – 19.

Nam bệnh nhân Việt kiều là trường hợp dương tính với Covid – 19 thứ 3 tại TP.HCM và là trường hợp thứ 7 tại Việt Nam. Hai trường hợp nhiễm Covid – 19 đầu tiên tại Việt Nam là cha con người Trung Quốc, đã được BV Chợ Rẫy chữa khỏi bệnh và được xuất viện.

Theo quy định của Bộ Y tế, khi bệnh nhân hết sốt 3 ngày và hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều cho kết quả âm tính thì người bệnh sẽ được xuất viện.

Ngoài ra, bệnh nhân còn phải có dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, 18 người tiếp xúc với nam bệnh nhân gồm 8 nhân viên khách sạn, 10 khách lưu trú đã qua thời gian cách ly khỏe mạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, đến nay 32 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV trên địa bàn đều có kết quả âm tính. Hiện BV Dã chiến (quận Củ Chi) đang cách ly, theo dõi 24 người về từ vùng dịch.