TP.HCM tích cực hỗ trợ các tỉnh đưa người VIệt từ Hàn về địa phương

VietTimes -- "Không phải tỉnh nào cũng có điều kiện như TP.HCM, nên TP.HCM sẽ đảm bảo điều xe đưa bệnh nhân về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khác" - Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói tại cuộc họp , chiều 29/2.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP.HCM

TP.HCM phối hợp với các tỉnh đưa người từ Hàn Quốc về địa phương

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết với hình hình hơn 3.000 người nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc, là đã có thể dùng từ "vỡ trận".

Ông Bỉnh cho biết, trong 4 ngày từ 23-27/2, Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiếp nhận 4.674 người về từ Hàn Quốc, trong đó có đến 2.347 người Hàn Quốc, 527 người nước ngoài và 1.800 người Việt Nam (trong đó có 759 người ở TP.HCM, 1.043 người ở tỉnh khác).

Tính riêng trong ngày 28/2, TP.HCM có 13 chuyến bay đến từ Hàn Quốc với hơn 1.200 hành khách. Từ ngày 29/2, số lượng chuyến bay từ Hàn Quốc tới TP.HCM sẽ giảm xuống còn 10 chuyến/ngày với hơn 1.000 khách.

Ông Bỉnh nhấn mạnh, người Hàn sống tại TP.HCM như cộng đồng của chúng ta, rất thân thiết, đặc biệt tại khu vực quận 7. Do đó, chúng ta càng cần phải tăng cường giám sát, kết hợp với Trung tâm y tế kiểm soát các chung cư, khu cư dân có người Hàn Quốc, đảm bảo tình hình sức khỏe của họ cũng như cộng đồng.

TP.HCM tích cực hỗ trợ các tỉnh đưa người VIệt từ Hàn về địa phương ảnh 1

Kiểm dịch Y tế cho hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Toàn Trân

Vừa qua, với những người về từ Hàn Quốc, phải khai báo y tế, sau đó Trung tâm y tế sẽ sàng lọc lại để có thông tin dịch tễ chính xác hơn. Những người không có dấu hiệu dịch tễ, TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ điều xe đưa bệnh nhân về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương. Công tác này được thực hiện quyết liệt nhằm kiểm soát tốt hơn dịch bệnh.

Đáng nói, mặc dù những trường hợp này không phải bệnh nhân nhưng cũng có thể gặp phải sự kỳ thị, nghi ngờ từ cộng đồng. Do đó, ông Bỉnh kiến nghị TP.HCM hỗ trợ nơi ăn uống hợp lý, giúp họ an tâm hơn.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM - đánh giáo cao nỗ lực của Sở Y tế và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. Đồng thời, ông Phong nhấn mạnh Sở Y tế TP.HCM phối hợp đưa người Việt từ vùng dịch về các tỉnh.

Tăng cường mở rộng các khu cách ly tập trung trên địa bàn TP.HCM

Với mức độ dịch bệnh và số lượng người về từ Hàn Quốc, Sở Y tế TP.HCM đã chủ động triển khai mở rộng nhiều khu cách ly tập trung.

Hiện, Trung tâm cách ly tập trung Củ Chi (BV Dã chiến) đã cách ly 226 người, trong đó có 41 người Hàn, 2 người về từ vùng dịch. 

Ông Bỉnh cho biết, hiện nay toàn TP.HCM có 1.478 giường chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng tiếp nhận cách ly, trong đó, tại thành phố là 720 giường, tại 24 quận huyện là 758 giường.

TP.HCM tích cực hỗ trợ các tỉnh đưa người VIệt từ Hàn về địa phương ảnh 2

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh chia sẻ về việc thành lập nhiều khu cách ly, đáp ứng kịp thời tình hình dịch COVID-19. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Cho đến 29/2, Trung tâm cách ly tập trung Nhà Bè đã sắp hoàn thành 120 giường và dự bị tại quận 7 là 100 giường, BV 175 Gò Vấp chuẩn bị 200 giường. Dự kiến, khu cách ly tập trung Củ Chi sẽ được mở rộng, nâng cấp lên thành 470 giường, nâng tổng số giường bệnh lên 650 giường đáp ứng nhu cầu người từ Hàn Quốc về gia tăng và khách quốc tế trong thời điểm hiện nay.

Đồng thời, theo yêu cầu của Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TP,HCM, 2 vị trí Trường quân sự Quân khu quận 12 và Sư đoàn 317 ở huyện Hóc môn sẽ mở 1500 giường cách ly. Số giường này sẽ dự trù trong những tháng tới.

Hiện BV Ung Bướu TP.HCM cơ sở quận 9 đã hoàn tất khu phòng khám rất lớn, chúng ta có thể làm 200 giường dành cho việc cách ly. Khu nội trú của BV Ung Bướu TP.HCM cơ sở quận 9 đã hoàn thành 1000 giường, dành dự trù trong những tháng tới, đảm bảo an tâm về khu cách ly trong dịch bệnh COVID-19.