Top những ứng dụng diệt virus tốt nhất cho Android (Phần 4)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Kho ứng dụng Google Play có hàng tá ứng dụng diệt virus khác nhau. Tuy nhiên, đâu mới là những ứng dụng xứng đáng để bạn sử dụng?. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Ảnh: Tomsguide
Ảnh: Tomsguide

Ở phần trước bạn đã được tìm hiểu qua 6 ứng dụng diệt virus hữu dụng nhất cho người dùng Android. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu thêm 2 ứng dụng nữa nhé.

7. AVG AntiVirus Free

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

AVG AntiVirus Free là một trong những chương trình diệt virus tốt nhất hiện nay, chủ yếu nhờ vào số lượng lớn các tính năng cấp cao, công cụ chống virus và phần mềm chống gián điệp, cũng như khả năng cập nhật nền tự động.

Không giống những ứng dụng khác bạn không cần phải lập tài khoản mà vẫn có thể sử dụng AVG, đây là một điểm cộng của ứng dụng khi bạn có thể sử dụng luôn ngay khi tải về. Điều đầu tiên gây ấn tượng cho tôi về AVG là hãng này luôn luôn nằm ở vị trí đứng đầu trong danh sách khi những phòng thí nghiệm lớn thử nghiệm những phần mềm diệt virus. Những thí nghiệm này đã phát hiện ra rằng AVG chặn đứng mọi cuộc tấn công mà nó phát hiện và thậm chí 99% những cuộc tấn công này là từ các phần mềm không biết trước, hay còn gọi là cuộc tấn công zero-day. Điều này rất quan trọng bởi nhiều lần thiết bị của bạn bị tấn công không phải do những loại virus được biết đến rộng rãi, mà do những phần mềm diệt virus không thể lường trước được chiến lược tấn công mới.

AVG AntiVirus có được điểm số hoàn hảo từ Virus Bulletin và tự hào là một thành viên nằm trong danh sách VB100. AVG được xếp hạng cao hơn Avast và thậm chí còn cao hơn những tên tuổi lớn khác như McAfee, Kaspersky, và BitDefender. Hàng phòng thủ đầu tiên của AVG chống lại các cuộc xâm nhập và tấn công của phần mềm độc hại là phần mềm diệt virus mạnh mẽ của hãng, bảo vệ người dùng, chống lại một loạt các hoạt động tấn công phổ biến. Trình quét diệt virus của AVG luôn luôn hoạt động và theo dõi mọi thay đổi mà bạn thực hiện và các tập tin và thư mục, đảm bảo rằng không có gì xảy ra mà bạn không được biết.

Quan trọng hơn, phần mềm giúp bạn quét nhanh hơn sau lần đầu tiên với tính năng Turbo Scans, bỏ qua các thư mục và tập tin mà AVG đã kiểm tra mà vẫn không thay đổi. Nếu AVG phát hiện ra một vấn đề, nó sẽ gửi vấn đề đó tới nhóm chuyên môn ThreatLab để kiểm tra và thông báo cho toàn bộ mạng lưới của AVG được biết.

Thêm nữa, AVG cũng cung cấp một công cụ được gọi là "tường lửa nâng cao", có thể giúp thiết bị của bạn tránh khỏi các hoạt động đáng ngờ và lưu lượng xâm nhập. Quan trọng hơn, AVG có thể bảo vệ bạn khỏi ransomware. Ransomware là một phần mềm độc hại ngày càng phổ biến và rất nguy hiểm. Để phòng chống ransomware, ứng dụng sẽ quét thường xuyên ở các thư mục được mã hóa đặc biệt, nơi bạn có thể lưu trữ tất cả các tệp, hình ảnh nhạy cảm nhất để đảm bảo rằng không ai có thể lấy cắp thông tin từ tệp của bạn.

Payment Protection cũng là một trong những tính năng được yêu thích của AVG. Ứng dụng sẽ thường xuyên kiểm tra email để chặn lại các thư rác, mạo danh nhằm lừa đảo. Hơn nữa, nếu AVG phát hiện trang web mà bạn đang truy cập hoặc mua sắm có dấu hiệu khả nghi, chương trình sẽ thông báo cho bạn ngay lập tức và giúp bạn tránh việc bị đánh cắp thông tin cá nhân và mật khẩu. Hiệu suất của ứng dụng được người dùng đánh giá khá cao. Quá trình quét nhanh, toàn bộ và tùy chỉnh diễn ra ở chế độ nền trong khi bạn làm việc với những thứ khác và không gây ra hiện tượng lag hoặc đóng băng trong những ứng dụng khác.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng quá trình cài đặt tốn ít tài nguyên hệ thống. Kiểm tra bảo mật Wi-Fi mỗi khi bạn kết nối cũng là một tính năng được người dùng ưa thích. Ứng dụng sẽ liên tục quét, kiểm tra các Wi-Fi phòng trường hợp virus sẽ ăn cắp thông tin của bạn.

Tuy vậy, ứng dụng vẫn tồn đọng một số điểm trừ làm giảm trải nghiệm người dùng. Có lẽ, vì ứng dụng miễn phí nên trong thời gian sử dụng AVG xuất hiện khá nhiều quảng cáo khiến người dùng khó chịu. Đôi lúc trong thời gian quét virus ứng dụng còn tự động đóng và thoát ra màn hình chính. Một số người dùng cho rằng họ không thể xóa ứng dụng khỏi thiết bị dù đã thử mọi cách. Dẫu vậy, với những tính năng và mức giá của ứng dụng này thì nó vẫn xứng đáng có được một vị trí trong thiết bị của bạn.

8. Avira Antivirus 2020

Ảnh: Tech Radar

Ảnh: Tech Radar

Avira là một phần mềm diệt virus rất nhẹ, mang tới một sự lựa chọn toàn diện các công cụ dễ sử dụng cho tất cả các thiết bị chính, bao gồm PC, Mac, Android và các thiết bị iOS. Nó có nhiều tính năng đặc biệt hữu ích gồm công cụ bảo mật và các tính năng tối ưu hoá thiết bị chẳng hạn như trình tăng tốc trò chơi, các tiện ích trình duyệt mở rộng nâng cao và trình tối ưu hoá khởi động.

Như các ứng dụng anti-virus khác, bạn có thể sử dụng “quét thông minh” để scan nhanh thiết bị của bạn trong một vài phút. Tính năng này sẽ giúp bạn phát hiện ra rác thừa trong điện thoại cùng với những phần mềm, thư mục có thể ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu của bạn. Sau khi quét bạn có thể xóa các thư mục rác mà Avira đã phát hiện nhằm tối ưu bộ nhớ điện thoại của mình.

Trình quét diệt virus cũng sử dụng đám mây bảo vệ của Avira — một cài đặt mặc định sử dụng công nghệ đám mây để tự động quét các tệp đáng ngờ. Đây là một trong những điều làm cho tính năng quét của Avira trở nên mạnh mẽ, vì bảo vệ đám mây luôn được cập nhật liên tục. Việc Avira tích hợp tính năng quét đám mây vào tính năng bảo vệ theo thời gian thực là một điểm cộng rất lớn. Sự chính xác của Avira cũng luôn là một điểm cộng khi ở một số bài thử nghiệm chuyên gia cho rằng Avira có thể quét toàn bộ các ứng dụng độc hại, virus một cách dễ dàng trên thiết bị của bạn.

Nhìn chung, trình quét virus của Avira là một trong những trình quét tốt nhất. Nó phát hiện tất cả các mẫu phần mềm độc hại mà các chuyên gia bảo mật đã sử dụng để thử nghiệm — bao gồm tất cả các virus, phầm mềm gián điệp và mã độc tống tiền.

Cũng như những ứng dụng khác, Avira cũng sở hữu cho mình tính năng bảo vệ duyệt web an toàn. Tuy nhiên, tính năng này của Avira không thực sự hiệu quả khi ứng dụng không thể phát hiện bất kỳ một trang web có hại nào với thiết bị của bạn. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng tiện ích mở rộng trình duyệt mua sắm an toàn của Avira trên nền tảng Chrome. Lúc này ứng dụng sẽ chặn được khá nhiều liên kết lừa đảo trước đó. Khá đặc biệt khi Avira còn có thể tích hợp VPN giúp bạn duyệt web và truy cập các liên kết an toàn hơn. Tuy nhiên, có lẽ chỉ là tính năng đi kèm nên tốc độ khi sử dụng VPN chưa thật sự cao. Ở một số bài kiểm tra tốc độ tải xuống mà tính năng này đem lại chỉ khoảng 10 MB. Nếu bạn chỉ sử dụng gói miễn phí của Avira thì ứng dụng sẽ tự động giới hạn 500 MB mỗi tháng.

Cũng như những ứng dụng khác Avira Antivirus 2020 vẫn gặp phải một số điểm trừ còn tồn đọng của các ứng dụng diệt virus. Khi sử dụng miễn phí bạn sẽ phải chấp nhận khi ứng dụng liên tục quảng cáo gây khó khăn trong quá trình sử dụng. Thêm nữa, người dùng không thể xóa ứng dụng khỏi thiết bị. Hơn nữa, ứng dụng có lẽ chưa thật sự tối ưu cho các thiết bị cũ. Khi sử dụng điện thoại đời cũ sẽ có hiện tường nóng máy, chậm, lag. Dẫu vậy không phải quá lo lắng khi nhà phát hành AVIRA luôn luôn lắng nghe người dùng để cải tiến ứng dụng của mình. Nhìn chung, đây vẫn là một ứng dụng đi kèm nhiều tính năng tuyệt vời, xứng đáng để bạn sử dụng với mức đánh giá lên tới 4,6 sao trên Google Play.

Dịch tổng hợp: Tomsguide, TechRadar