Top những ứng dụng diệt virus tốt nhất cho Android (Phần 3)

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Kho ứng dụng Google Play có hàng tá ứng dụng diệt virus khác nhau. Tuy nhiên, đâu mới là những ứng dụng xứng đáng để bạn sử dụng. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.
Ảnh; Tomsguide
Ảnh; Tomsguide

Ở phần trước bạn đã được tìm hiểu qua 4 ứng dụng diệt virus hữu dụng nhất cho người dùng Android. Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu thêm 2 ứng dụng nữa nhé.

5. Google Play Protect

Ảnh: Tomsguide

Ảnh: Tomsguide

Vào năm 2017 Google đã giới thiệu tính năng bảo mật cho các thiết bị sử dụng Android mang tên Google Play Protect. Đây là một tính năng mới thay thế tính năng Verify Apps của Google trên các thiết bị Android. Google Play Protect sẽ tự động quét thiết bị Android của bạn và cung cấp thông tin chi tiết sau khi quét. Bạn không cần cài đặt gì cả bởi nó đã được tích hợp trong hệ thống. Không giống như của Apple, Google không tiến hành xem xét kỹ lưỡng các ứng dụng mới được gửi lên Google Play Store. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa công ty không quan tâm đến các ứng dụng độc hại. Họ áp dụng phương thức tự động hóa quá trình kiểm tra thay vì sử dụng con người kiểm tra bằng tay.

Phương thức bảo vệ mới mà Google cung cấp có tên Protect dựa trên nền tảng AI hứa hẹn giúp mọi người có trải nghiệm thoải mái, an toàn nhất trên những thiết bị chạy nền tảng của họ. Suốt 3 năm qua Google đã làm rất tốt với tính năng này khi liên tục đem đến những cái tiến sáng giá cùng với sự ổn định và chính xác mà chức năng này mang lại.

Nhiệm vụ của Protect đó là bắt đầu ngay trước khi ứng dụng được đăng công khai trên Play Store. Nó sẽ quét các ứng dụng và đặt một hệ thống chặn ngay sau đó nếu được phát hiện có hành vi không an toàn. Đồng thời, Google Play Protect cũng hoạt động trên chính thiết bị của bạn và thường xuyên quét các ứng dụng ở chế độ nền, cho dù chúng được cài đặt từ Google Play hay qua một nguồn khác để xác định và xác định các ứng dụng xấu. Bạn thậm chí có thể tự kích hoạt việc quét nếu muốn.

Khả năng bảo mật của Google Play Protect không dừng lại ở việc chỉ quét các ứng dụng hoạt động trên thiết bị của bạn mà nó còn đem đến cho bạn trải nghiệm duyệt web an toàn hơn. Với tính năng bảo vệ Duyệt web an toàn của Chrome, bạn sẽ được cảnh báo mỗi khi bạn truy cập một trang web có thể gây ra các vấn đề về virus hay một số web rác nhằm ăn cắp thông tin người dùng. Tính năng quét luôn được chạy ngầm trong thiết bị của bạn, điều đó có nghĩa là bạn không cần cài đặt hoặc kích hoạt thủ công. Ở một vài trường hợp bạn cũng có thể kích hoạt thủ công nếu muốn.

Thêm nữa, nếu đột nhiên bạn không biết điện thoại của bạn ở đâu, bạn có thể sử dụng tính năng Find My Phone để xác định được vị trí điện thoại của bạn. Bất kể nó bị lạc hay bị đánh cắp, bạn đều có thể theo dõi được vị trí hiện tại (hoặc gần nhất) chiếc điện thoại của mình. Trong trường hợp bạn không thể xác định được vị trí của chiếc điện thoại, bạn có thể sử dụng tính năng trên để khóa từ xa thiết bị của mình, thậm chí có thể reset toàn bộ dữ liệu. Bằng cách đó, ít nhất bạn sẽ không cần phải lo lắng về thông tin cá nhân của mình sẽ bị lộ nữa.

Nhìn chung đây là một tính năng miễn phí được Google phát triển khá ổn định đi kèm cùng khả năng quét các phần mềm có hại ở mức độ chính xác cao. Tuy nhiên, có lẽ vì được tích hợp sẵn trong phần mềm nên Google Play Protect không có quá nhiều tính năng như các ứng dụng quét virus truyền thống khác. Thêm nữa, một số người dùng còn cho rằng sau khi bật tính năng này lên sẽ khiến máy bị nóng và hao pin nhanh hơn bình thường. Dẫu vậy, nếu bạn không muốn chi ra một khoản để sử dụng các ứng dụng diệt Virus chuyên sâu khác thì Google Play Protect vẫn là một sự lưa chọn tốt dành cho bạn.

6. 360 Total Security

Ảnh: Tomsguide

Ảnh: Tomsguide

360 Total Security đã có mặt từ năm 2014 khi được Qihoo 360, một công ty bảo mật Internet có trụ sở tại Trung Quốc, giới thiệu. Kể từ đó, ứng dụng đã có những cải tiến ổn định và hiện bao gồm nhiều khả năng bảo vệ chống virus, ransomware và chống phần mềm độc hại. 360 Total Security cũng sở hữu một công cụ machine learning AI giám sát hoạt động để đảm bảo rằng các mối đe dọa bị tóm gọn ngay trước khi một virus có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn. Ngay sau khi cài đặt 360 Total Security sẽ ngay lập tức quét nhanh (Quick Scan) thiết bị trong một vài phút để kiểm tra tất cả các tệp và ứng dụng hiện có trên ổ cứng chính của bạn của bạn. Tuy nhiên, bạn không bị giới hạn ở việc quét nhanh. Quét toàn bộ (Full Scan) sẽ kiểm tra cài đặt hệ thống, ứng dụng phổ biến, tiến trình đang chạy, mục khởi động và file để đảm bảo bạn không có phần mềm độc hại hiện có nào có khả năng gây ra sự cố với hệ thống. Bạn cũng có thể dễ dàng đặt lịch quét định kỳ vào ban đêm để giúp điện thoại của bạn luôn ở trong trạng thái an toàn nhất.

Ngoài ổ cứng chính thì các thẻ SD hay các thiết bị lưu trữ bên ngoài kết nối vào thiết bị cũng bị quét toàn bộ các tệp trong đó. Ngay từ khi bắt đầu cài đặt, cách chọn quét tùy chỉnh và cách sử dụng các công cụ khác đi kèm của 360 Total Security chắc chắn sẽ khiến người dùng cảm thấy đây là một ứng dụng tương đối dễ sử dụng.

Chức năng thường được sử dụng nhất nằm trên bảng điều khiển ứng dụng và nó sẽ mở ra khi bạn nhấp vào biểu tượng trên thanh tác vụ. Một số chức năng (chẳng hạn như nhiều chức năng quét khác nhau) được ẩn trong menu tùy chọn, nhưng nhìn thoáng qua, không khó để tìm thấy bất kỳ chức năng nào bạn cần.

Hiệu suất của ứng dụng này cũng luôn là một điểm cộng lớn. Quá trình quét trên ứng dụng luôn được tùy chỉnh để hoạt động nền để giúp bạn tối ưu được thời gian sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, không như một số ứng dụng khác, khi chạy nền 360 Total Security sẽ không tốn quá nhiều tài nguyên của máy bạn. Điều này giúp trải nghiệm trên thiết bị của bạn vẫn mượt mà không có hiện tượng bị giật lag hay quá nóng máy trong thời gian 360 Total Security chạy nền.

Ngoài ra ứng dụng còn sở hữu tính năng Clean up và Speed up giúp thiết bị của bạn hoạt động một cách hiệu quả hơn. Kiểm tra bảo mật Wi-Fi mỗi khi bạn kết nối cũng là một tính năng được người dùng ưa thích. Ứng dụng sẽ liên tục quét, kiểm tra các Wi-Fi phòng trường hợp virus sẽ ăn cắp thông tin của bạn.

Tuy nhiên, ứng dụng vẫn còn tồn đọng một số điểm trừ không đáng có. Một số người cho rằng những bản cập nhật mới khiến máy của họ bị hao pin nhanh hơn bình thường. 360 Total Security đôi khi cũng đưa ra những cảnh báo không chính xác, đặc biệt là với các file .htm và .html. Công cụ này gắn cờ chúng là các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn, ngay cả khi chúng đã được lưu và bạn muốn chúng được lưu vào máy tính của mình.

Thêm nữa trên thực tế để sử dụng một số tính năng, chẳng hạn như công cụ hủy dữ liệu, trình cập nhật driver và tường lửa, chỉ được bao gồm trong phiên bản cao cấp và bạn phải bỏ ra 19,99 USD cho một năm sử dụng các tính năng này. Nhìn chung, 360 Total Security là một ứng dụng diệt virus khá nổi tiếng, tuyên bố bảo vệ người dùng chống lại nhiều mối đe dọa khác nhau và thực hiện rất tốt công việc đó. Ứng dụng này sở hữu mức đánh giá khá cao lên tới 4,6 sao trên Google Play rất xứng đáng để bạn trải nghiệm.

Dịch tổng hợp: Tomsguide, TechRadar