Tổng thống Trump gặp gỡ CEO Apple Tim Cook: tìm lối thoát cho iPhone?

VietTimes – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp gỡ với CEO của Apple Tim Cook vào hôm thứ Năm ngày 13/6 để thảo luận về các vấn đề thương mại nhạy cảm mà công ty đang đối phải đối mặt trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét việc tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Giám đốc điều hành hãng Apple, Tim Cook và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Giám đốc điều hành hãng Apple, Tim Cook và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Cuộc gặp của Tổng thống Trump và ông Cook được tiết lộ bởi Ivanka Trump, con gái kiêm cố vấn của ông Trump trong một sự kiện mà Tổng thống tổ chức với các thống đốc về phát triển kỹ năng.

CEO Tim Cook là vị khách thường xuyên của Nhà Trắng. Ông Tim cũng đã làm việc với Ivanka Trump về các sáng kiến đào tạo và giáo dục nghề nghiệp của cô. Tổng thống Trump thường nhắc đến cái tên Tim Cook như một nhà lãnh đạo doanh nghiệp quan trọng mang lại việc làm và đầu tư trở lại Hoa Kỳ.

Judd Deere, phát ngôn viên của Nhà Trắng cũng cho biết vào ngày 13/6, Tổng thống Trump đã có cuộc thảo luận với ông Tim về các vấn đề quan trọng như thương mại, đầu tư, nhập cư và quyền riêng tư ở Hoa Kỳ.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang xem xét các đề xuất tăng thuế quan trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Tổng thống Trump cũng tiết lộ rằng ông sẽ đưa ra quyết định sau khi Hội nghị Thương đỉnh G20 được tổ chức ở Osaka, Nhật Bản kết thúc vào cuối tháng 6 này. Ông Trump hi vọng sẽ có một cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại G20.

Tổng thống Trump đang sử dụng thuế quan như một biện pháp nhằm thúc đẩy phía Bắc Kinh thay đổi một loạt các tập quán thương mại. Tính đến thời điểm này, nhiều nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng như điện thoại, máy tính bảng đã thoát khỏi lệnh áp thuế quan nhưng rất có khả năng họ sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh tăng thuế tiếp theo.

Chính phủ Mỹ cũng đang chuẩn bị thăm dò sức mạnh thị trường của các công ty công nghệ lớn. Trong khi CEO Tim Cook luôn ra sức bảo vệ công ty của mình, ông cho rằng Apple có thị phần không quá lớn.

Theo Reuters