Tổng thống Trump điện đàm với ông Tập: Mỹ tôn trọng chính sách Một Trung Quốc

VietTimes -- Theo hãng tin CNN, tối ngày 9/2 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc.

Tổng thống Trump điện đàm với ông Tập Cận Bình (ảnh minh họa)

Tổng thống Trump điện đàm với ông Tập Cận Bình (ảnh minh họa)

Đây được xem là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và ông Tập kể từ khi tỷ phú Mỹ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhà Trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung đã thảo luận nhiều vấn đề trong đó ông Trump đã cam kết có trách nhiệm với chính sách Một Trung Quốc theo đề nghị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó, kể từ khi trúng cử, Tổng thống Mỹ Trump đã vài lần thách thức Trung Quốc với những cảnh báo nói rằng Washington sẽ xem xét lại chính sách Một Trung Quốc mà Hoa Kỳ đã tôn trọng trước đó.

Cụ thể ông Donald Trump đã nghe điện đàm với nhà lãnh đạo Thái Anh Văn của đảo Đài Loan, vùng lãnh thổ luôn được Bắc Kinh xem là lãnh thổ không thể tách rời của mình.

Cuộc điện đàm mới diễn ra được Nhà Trắng mô tả là "cực kỳ chân thành", đồng thời cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc thảo luận, đàm phán về nhiều vấn đề có liên quan đến lợi ích của hai nước.

Cả hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình cũng đã có lời mời viếng thăm nhau trên đất nước của mình trong thời gian tới.