Tổng thống Trump bất ngờ đồng ý gặp ông Kim Jong-un

VietTimes -- Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Donald Trump gặp mặt để bàn thảo về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Ông Trump đã đồng ý và có thể sẽ gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên vào tháng 5 tới. 

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong đã có thông báo ngắn nhưng rất đặc biệt về Nhà Trắng tối ngày 8/3 sau khi chuyển thông điệp của ông Kim Jong-un tới Nhà Trắng. Có thông báo rằng Triều Tiên đồng ý dừng chương trình thử hạt nhân và tên lửa, đồng thời không yêu cầu Mỹ và Hàn Quốc dừng chương trình tập trận chung. 

Nhà Trắng đã xác nhận ông Trump đã đồng ý gặp ông Kim. Thư ký báo chí của Nhà Trắng là bà Sarah Kuckabee Sanders đã có bản thông báo trong đó nói tổng thống "sẽ đồng ý với lời mời gặp gỡ của ông Kim Jong-un ở một địa điểm và thời gian sẽ được xác định... Chúng tôi đang trông đợi việc giải trừ hạt nhân tại Triều Tiên. Trong thời điểm này thì tất cả các lệnh trừng phạt và áp lực tối đa vẫn sẽ được giữ nguyên". 

Tổng thống Donald Trump có thể là lãnh đạo đầu tiên của Mỹ gặp chủ tịch Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump có thể là lãnh đạo đầu tiên của Mỹ gặp chủ tịch Triều Tiên.

Tổng thống Trump sau đó đã viết dòng Tweet như sau: "Ông Kim Jong-un đã nói về việc giải trừ hạt nhân với đại diện của Hàn Quốc, không phải là chỉ dừng chương trình. Và cũng về việc sẽ không có vụ thử tên lửa nào trong thời gian này. Những bước tiến lớn đã được tạo ra nhưng các lệnh trừng phạt vẫn sẽ được giữ nguyên cho tới khi đạt được một thỏa thuận. Cuộc gặp đang được lên kế hoạch!"

Các quan chức cấp cao của chính quyền tổng thống Trump đã nói với báo giới vào hôm 8/3 rằng thời gian và địa điểm của cuộc gặp tiềm năng vẫn đang được tính toán. Và cần nhiều yếu tố để đưa ông Trump và ông Kim Jong-un vào bàn đàm phán.

Cũng có rất nhiều lý do để Mỹ nghi ngờ nhành ôliu mà ông Kim chìa ra vì chính quyền Triều Tiên trước đây khi bị thúc ép đàm phán thường từ bỏ hoặc đưa ra những đòi hỏi Mỹ không thể thực hiện trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu. 

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.