Tổng thống Putin 'sòng phẳng' với Thủ tướng Anh

Báo "The Daily Mail" cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin biết hóa giải những "bất lợi" theo hướng có lợi. Khi Thủ tướng Anh David Cameron từ chối tham dự lễ diễu binh ngày "Chiến thắng" (9/5) tại Moskva và Nga đã quyết định "chơi đẹp" người đứng đầu chính phủ Anh.
3 nhà thám hiểm Anh trên khán đài (khoanh đỏ).
3 nhà thám hiểm Anh trên khán đài (khoanh đỏ).

Thay vào chỗ dự kiến ông Cameron ngồi trên hàng ghế VIP là 3 cựu thủy thủ Anh trong đoàn tàu đã đi Bắc Cực trong Chiến tranh Thế giới thứ II, bất chấp nhiệt độ âm 40ºC và bão biển để cung cấp nhu yếu phẩm cho đồng minh Nga khi Moskva phải chống lại cuộc xâm lược của phát xít Đức ở mặt trận phía Đông - Ernie Kennedy, Jeff Shelton và David Craig. Họ ngồi ngay sau Tổng thống Nga, còn ngồi bên cạnh ông là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và nhờ các vị trí "chiến lược" này, cả thế giới có thể thấy 3 vị khách người Anh đội mũ beret trắng, ngực lấp lánh huân chương.

Hai trong số 3 cựu thủy thủ Anh trên đã chỉ trích ông Cameron không tham dự buổi lễ và cho rằng chính phủ Anh xử sự "như đứa trẻ hư hỏng". Đại diện cho Anh tại buổi lễ là cháu Winston Churchill, Nghị sĩ Đảng Bảo thủ Nicholas Soams.

Ông Jeff Shelton, 89 tuổi, bình luận: "Tổng thống Putin đã dành cho chúng ta những chỗ tốt nhất. Tôi nghĩ ông ta muốn thể hiện rằng chúng tôi đại diện cho Vương quốc Anh thay cho sự vắng mặt của Ngài Cameron ". Theo ông Shelton, Thủ tướng nên đến: "Bất luận chính phủ nghĩ như thế nào hay điều gì xảy ra ở Ukraine, việc khước từ những hy sinh của 20 triệu người Nga trong chiến tranh là nhỏ mọn và thô thiển".

Theo ông David Craig, 90 tuổi: "Người Nga đối đãi với chúng tôi tốt hơn chính phủ của chúng ta, vốn hành xử như những đứa trẻ hư hỏng. Khi tôi xem diễu binh, tôi đơn giản chỉ nghĩ về hàng triệu người Nga đã ngã xuống, giúp chúng ta chiến thắng cuộc chiến". 

Thủ tướng D. Cameron, Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhiều nhà lãnh đạo phương Tây khác đã tẩy chay cuộc diễn binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva ngày 9/5 để phản đối Nga sáp nhập Crimea cũng như cách tiếp cận của Nga tại miền Đông Ukraine.

Theo: Báo Tin Tức