Tổng thống Putin: “Giá dầu buộc Nga phải xem lại chiến lược“

Năm nay, Tổng thống Nga bước vào họp báo với tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay và dư luận trong nước cũng ủng hộ chiến dịch quân sự của ông ở Syria...
Tổng thống Putin: “Giá dầu buộc Nga phải xem lại chiến lược“

Hôm nay (17/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có buổi họp báo quốc tế thường niên với sự tham gia của gần 1.400 phóng viên quốc tế. Trong sự kiện đặc biệt này, ông Putin sẽ trả lời mọi câu hỏi, từ các sự kiện địa chính trị to tát đến những câu hỏi về đời sống cá nhân.

Được truyền hình trực tiếp, buổi họp báo này đã trở thành một “cuộc đua marathon”. Năm ngoái, ông Putin đã trả lời tổng cộng 53 câu hỏi được đưa ra bởi 38 phóng viên trong vòng hơn 3 tiếng đồng hồ.

Năm nay, Tổng thống Nga bước vào họp báo với tỷ lệ ủng hộ cao nhất từ trước đến nay và dư luận trong nước cũng ủng hộ chiến dịch quân sự của ông ở Syria.Trong khi đó quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong giai đoạn căng thẳng và Ukraine vẫn là "một mớ hỗn độn".

Ngoài vấn đề an ninh và khủng bố mà điển hình là căng thẳng trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ, các câu hỏi sẽ tập trung cả vào nền kinh tế trong bối cảnh đồng ruble đã giảm hơn 6% trong quý này và dầu mỏ - “phao cứu sinh” của nền kinh tế Nga – lại bước vào một đợt lao dốc mới.

Nga cũng đang bước vào năm thứ hai bị cấm vận kinh tế. Người dân Nga đang cảm nhận được đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi ông Putin lên nắm quyền cách đây 16 năm. Tỷ lệ lạm phát của tháng 11 là 15%, trong khi tiền lương giảm mạnh nhất kể từ năm 1999.

Chúng tôi sẽ cập nhật diễn biến của cuộc họp báo này và gửi tới bạn đọc.

"Kinh tế Nga bị ảnh hưởng bởi giá dầu"

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình nền kinh tế, ông Putin khẳng định kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng bởi đà lao dốc của giá dầu. Diễn biến của giá dầu buộc Chính phủ Nga phải hạ dự báo và xem lại chiến lược phát triển kinh tế.

Từ đầu năm 2014, Nga đặt các kế hoạch dựa trên giả định giá dầu ở mức 100 USD/thùng, tuy nhiên hiện giờ giá dầu thô biển Bắc chỉ còn 39 USD/thùng. " 50 USD/thùng cho mức giá quá lạc quan cho năm 2016", ông Putin nói.

Theo kết quả khảo sát độc lập vừa được thực hiện bởi Levada Center, 80% người Nga đồng tình với nhận định rằng kinh tế Nga đang trong thời kỳ khủng hoảng. 58% cho biết họ phải cắt giảm mức chi tiêu cho thực phẩm.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg