Tổng thống Putin điện đàm với Tổng thống Trump: Không có đột phá

VietTimes -- Hôm qua (2/5) đã diễn ra cuộc điện đàm thứ ba giữa lãnh đạo hai nước Nga - Mỹ. Nguồn tin của Nga đánh giá, cuộc trao đổi "mang tính chất thiết thực và xây dựng", nhưng báo The Wall Street, dẫn lời một quan chức Mỹ thì lại cho rằng, cuộc điện đàm đã không đem lại những đột phá.
Tổng thống Putin điện đàm với Tổng thống Trump
Tổng thống Putin điện đàm với Tổng thống Trump

Theo The Wall Street, cuộc điện đàm này được thực hiện do sáng kiến của Tổng thống Nga V. Trong thời gian chừng 30 phút, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về triển vọng phối hợp hành động của Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và "triệt để thảo luận về tình hình trên bán đảo Triều Tiên".

Báo Washington Post cho hay, hai lãnh đạo cùng tỏ ý muốn hợp tác vì một lệnh ngừng bắn ở nước này. “Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đồng ý đau khổ ở Syria đã quá mức chịu đựng và quá dài, tất cả các bên cần nỗ lực hết sức để chấm dứt bạo lực” - Nhà Trắng thông báo về nội dung cuộc điện đàm.

Hai ông Trump và Putin cũng trao đổi về khả năng sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị G20 sẽ diễn ra ở Hamburg (Đức) vào tháng 7 tới. Thông tin này được cả Nhà Trắng và điện Kremlin xác nhận.

Tuy vậy, báo The Wall Street, dẫn lời một quan chức Mỹ thì lại cho rằng, cuộc điện đàm đã không đem lại những đột phá. Hai bên đã không đạt được thỏa thuận về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị G20. Quan chức này nói, chính quyền của Tổng thống Trump không tin là Moscow có thái độ nghiêm túc trong vấn đề Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đón tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Sochi

Việc lãnh đạo hai nước Nga - Mỹ không đạt được được đột phá trong quan hệ càng làm cho tình hình Syria nói riêng, tình hình thế giới nói chung thêm bất định vì trước đó một ngày, Tổng thống Putin đã có cuộc gặp trực tiếp với Thủ tướng Đức Angela Merkel và hai bên cũng không đạt được kết quả quan trọng nào, thậm chí còn phát sinh một số mâu thuẫn trong cách giải quyết vấn đề miền Đông Ucraine.